Năm 1908, tại thành phố Siena thuộc xứ Tuscan, Italia, một CLB Thể thao kết hợp 2 bộ môn đua xe đạp và rèn luyện thể lực đã được thành lập và mỗi hội viên, khi gia nhập CLB, đều được phát cho một chiếc áo sọc Đen-trắng. Tổ chức Thể thao này chính là tiền thân của CLB bóng đá AC Siena về sau. Được biết, phong trào Thể thao ở thành phố Siena luôn nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình của giới sinh viên nơi đây và điều này luôn là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự ra đời của những môn thể thao mới, trong đó có giải đua ngựa Palio nổi tiếng.
CLB bóng đá AC Siena được chính thức tách ra hoạt động riêng lẻ vào năm 1921. Thuở mới vào đời, chẳng ai là không gặp khó khăn. Siena cũng vậy, họ liên tục phải “đi đi lại lại” giữa các giải hạng 2 và hạng 3 trước khi “đổi đời” vào năm 2003. Nhờ sự quan tâm chăm sóc của vị tân Chủ tịch Paolo De Luca, “tiểu” Bianconeri (biệt danh của Siena) đã lần đầu tiên được quay trở lại Serie A kể từ năm 1946.
Mùa giải 2004-2005, đội bóng chủ sân Artemio Franchi đã phải chạy trối chết mới tránh được thảm cảnh “sớm chia tay Serie A chỉ sau một mùa được lên chơi tại giải đấu danh giá nhất đất nước bên bờ Địa Trung Hải này”. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn ấy, Siena đã hoà quá nhiều và hiếm khi thấy họ nở nụ cười chiến thắng trên môi. Đã có lúc, tưởng chừng CLB vùng Tuscan đã tuỵệt vọng và phó mặc cho số phận muốn đưa đẩy tới đâu thì tới. Song, một nỗ lực phi thường bỗng từ đâu đó xuất hiện vào cuối mùa bóng, khi người ta được chứng kiến Siena xốc lại đội hình, tìm thấy phong độ như hồi họ còn chiến đấu để thăng hạng A và ngay lập tức, hy vọng lại mở ra với đội bóng áo sọc Đen-trắng. Trong trận chiến quyết định cuối cùng với Atalanta, Siena đã giành thắng lợi 2-1, qua đó giúp họ có được vị trí thứ 14 trong BXH chung cuộc và an toàn trụ hạng.
Kết thúc mùa bóng 2005-2006, tình trạng của “tiểu” Bianconeri cũng chẳng khá khẩm gì hơn khi họ đứng thứ 4 từ dưới lên. Chỉ có một khía cạnh tích cực duy nhất, đó là thầy trò Lugi De Canio đã không phải toát mồ hôi hột cho đến vòng đấu cuối cùng mới biết mình có trụ hạng hay không.
Nếu vẫn không thoát khỏi được tình trạng “lờ mờ” như 2 mùa giải vừa qua, sớm muộn, Siena cũng sẽ phải nói lời tạm biệt Serie A. Và biết đâu, ngày đó sẽ đến vào tháng 5 năm sau !?
Các kỷ lục:
| Ghi nhiều bàn thắng nhất: |
Eugenio Pazzaglia |
53 bàn |
| Số trận nhiều nhất: |
Andrea Pepi |
218 trận |
| Khoác áo ĐTQG nhiều nhất |
Giandomenico Mesto |
2 trận |
| Hợp đồng đắt giá nhất: |
Arano |
£1.5 m |
(Racing A 03-04) |
| Giá bán cầu thủ cao nhất: |
Fioretti |
£1.2 m |
(Bari 88-89) |
| Ghi bàn cao nhất/mùa giải: |
Enrico Chiesa |
11 bàn (04/05) |
| Số điểm cao nhất: |
43 điểm |
(04-05) |
| Số điểm thấp nhất: |
34 điểm |
(03-04) |
| Chiến thắng đậm nhất: |
Sân nhà |
4 - 0 |
Modena& Empoli (03-04) |
| Sân khách |
6 - 3 |
Livorno (04-05) |
| Thua đậm nhất: |
Sân nhà |
0 - 4 |
Roma (04-05) |
| Sân khách |
0 - 6 |
Roma (03-04) |
| Số trận thắng /mùa giải: |
Cao nhất |
9 trận |
(04-05) |
| Thấp nhất |
8 trận |
(03-04) |
| Số trận thua/mùa giải: |
Cao nhất |
16 trận |
(03-04) |
| Thấp nhất |
13 trận |
(04-05) |
| Thủng lưới/mùa giải: |
Cao nhất |
55 bàn |
(04-05) |
| Thấp nhất |
54 bàn |
(03-04) |
| Bàn thắng/mùa giải: |
Cao nhất |
44 bàn |
(04-05) |
| Thấp nhất |
41 bàn |
(03-04) |