Thứ Sáu, 20/03/2026
Zalo

Argentina ngồi nhà xem World Cup qua TV?: Messi chưa bằng Riquelme!

Thứ Hai 07/09/2009 13:48(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Messi đã hy vọng đó sẽ là trận đấu của đời mình, khi nó được tổ chức trên quê hương anh. Maradona chính là người chủ trương dời trận đấu đến đó, và ông cũng đặt rất nhiều kỳ vọng vào cầu thủ được coi là truyền nhân của mình. Song tất cả đã kết thúc trong ác mộng, và khi chợt tỉnh giấc, người Argentina bỗng thấy nhớ Riquelme da diết…

Messi còn phải học…

Có thể Messi sẽ giành những danh hiệu cá nhân cao quý nhất của năm 2009. Và trong tương lai, chàng cầu thủ sinh ở Rosario này sẽ còn tiến rất xa, nhiều người tiên đoán anh có thể tiến gần tới tương đài Maradona. Nhưng vào thời điểm hiện tại, ngôi sao của Barca vẫn chưa thay thế được vai trò thủ lĩnh của Riquelme ở đội tuyển Argentina.

Cứ lấy một so sánh đơn giản, lần gần nhất Argentina thắng được Brazil cách đây đã 4 năm, khi họ hạ kình địch láng giềng một cách thuyết phục với tỷ số 3-1 ở vòng loại World Cup 2006, trong trận đấu mà Riquelme rực sáng với vai trò tiền vệ tổ chức (ghi 1 bàn, góp 1 đường chuyền quyết định cho Crespo ghi bàn). Trong giai đoạn đầu vòng loại World Cup 2010 lần này, Argentina cũng tiến băng băng khi toàn thắng 3 vòng đầu tiên, trong đó riêng Riquelme ghi tới 4 bàn (lập 2 cú đúp vào lưới Chile và Bolivia).

Messi chưa thể trở thành thủ lĩnh của ĐT Argentina

Nhưng từ khi Maradona lên thay Coco Basile, Riquelme đã bị loại khỏi Albiceleste một cách tàn nhẫn. Bởi “Cậu bé vàng” tin rằng chỉ cần Messi cũng đã đủ.

Nếu như ở những trận thua Bolivia hay Ecuador, người ta có thể đổ lỗi cho độ cao và không khí loãng, còn Messi thì bị vắt kiệt sức khi thi đấu cho Barca. Nhưng lần này, không gì có thể bào chữa được nữa. Messi được thi đấu ngay tại chính nơi anh sinh ra, đồng thời còn được Barca cho phép vắng mặt ở vòng mở màn Liga để chuẩn bị cho cuộc đối đầu với Brazil.

Thế nhưng, trận đấu ngay tại đất mẹ đã phơi bày một sự thật cay đắng rằng Messi chưa phải, và chưa thể là một đầu tàu thực thụ của Albiceleste. Anh không tạo được ảnh hưởng cho các đồng đội, cả trên khía cạnh lối chơi lẫn tinh thần, cho dù anh đã được Maradona ưu ái trao cho chiếc áo số 10. Vóc dáng nhỏ bé của Messi lọt thỏm giữa những tiền vệ cơ bắp của Brazil. Số 10 của Argentina gần như không tạo được bất kỳ một áp lực nào lên hàng phòng thủ đội khách, như cái cách mà anh vẫn làm ở Barcelona. Thậm chí, chính từ một pha để mất bóng của Messi, Kaka đã có đường chuyền hoàn hảo để Fabiano ấn định chiến thắng 3-1 cho Brazil.

Và cả Maradona cũng thế

Đúng là Riquelme chậm chạp, Riquelme hơi “lề mề”, nhưng điều quan trọng là số 10 của Boca cầm được bóng, chịu được va chạm, đồng thời luôn biết cách điều tiết trận đấu một cách khôn ngoan. Thực tế cho thấy, Messi từng được hưởng lợi rất nhiều khi thi đấu bên cạnh Riquelme, như ở Olympic 2008 hay ở giai đoạn đầu vòng loại, bởi anh có người bật bóng để có thể đột phá vào khu cấm địa của đối phương. Còn giờ, một Veron già nua (35 tuổi), đã qua thời đỉnh cao từ lâu, đến giữ bóng cho riêng mình còn không nổi, nói gì đến chuyện cung cấp bóng cho Messi.

Thất bại trước Brazil đã chứng tỏ, Messi vẫn còn cần phải học nhiều để có thể trở thành một cầu thủ lớn thực thụ. Ở tuổi 22, Maradona cũng từng lĩnh thẻ đỏ ở Espana’82 trước khi tỏa sáng một cách toàn diện ở Mexico’86. Messi cũng có thể đi theo con đường như thế, song vẫn đề là ở chỗ anh anh cần được dìu dắt bởi một HLV tài năng. Người đó chưa phải là Maradona, bởi “Cậu bé vàng” vẫn còn quá non tay (và cả tùy hứng) trên băng ghế huấn luyện. Bàn thắng của Datolo chỉ là khoảnh khắc tỏa sáng của cá nhân cầu thủ này, chứ không phải là sản phẩm của lối chơi.

Nếu vậy, Argentina cần gì để cứu vãn giấc mở World Cup? Gọi lại Riquelme và chia tay với Maradona? Hỏi có lẽ cũng đã là trả lời…

Nửa đội có nguy cơ bị treo giò!

Argentina đang đứng trước nguy cơ mất tới nửa đội hình trong những trận cuối cùng tại vòng loại gặp Peru và Uruguay nếu như lĩnh thêm thẻ vàng ở trận sắp tới với Paraguay. Danh sách đó gồm Maxi Rodriguez, Zanetti, Heinze, Gago, Papa, Mascherano, Veron và cả Messi nữa!

(Theo Thể Thao Văn Hóa)
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Lời khẳng định của Salah - Người có thể định đoạt trận đấu cho Liverpool

Lời khẳng định của Salah - Người có thể định đoạt trận đấu cho Liverpool

Lời khẳng định của Salah - Người có thể định đoạt trận đấu cho Liverpool

Đó là khoảnh khắc duy nhất trong cả đêm khi bầu không khí tại Anfield chùng xuống. Đám đông cuồng nhiệt đã sẵn sàng chờ lưới rung lên. Thay vào đó, tất cả đều sững sờ khi chứng kiến Mohamed Salah không thể thực hiện thành công quả phạt đền ngay trước giờ nghỉ.

Barcelona 7-2 Newcastle: Khi 'Gã khổng lồ' đã thực sự tỉnh giấc

Barcelona 7-2 Newcastle: Khi 'Gã khổng lồ' đã thực sự tỉnh giấc

Barcelona 7-2 Newcastle: Khi 'Gã khổng lồ' đã thực sự tỉnh giấc

Đêm qua, tại thánh đường Spotify Camp Nou, lịch sử Champions League đã khắc tên một chương mới đầy kiêu hãnh: Barcelona 7-2 Newcastle United. Một chiến thắng không chỉ đưa thầy trò Hansi Flick vào vòng tứ kết với tổng tỷ số 8-3 sau hai lượt trận, mà còn là lời khẳng định đanh thép về sự hồi sinh của một đế chế dựa trên những giá trị vĩnh cửu của La Masia.

Đại diện Premier League hụt hơi ở Champions League: Khi kim tiền không mua nổi đẳng cấp

Đại diện Premier League hụt hơi ở Champions League: Khi kim tiền không mua nổi đẳng cấp

Đại diện Premier League hụt hơi ở Champions League: Khi kim tiền không mua nổi đẳng cấp

Bóng đá Anh vẫn kiếm tiền giỏi nhất châu Âu, nhưng khi bước ra sân chơi danh giá nhất lục địa già, các đại diện Premier League lại liên tiếp vấp ngã. Champions League mùa này đang phơi bày khoảng cách giữa sức mạnh tài chính và đẳng cấp thực sự.

Bruno Fernandes cứ xuất sắc thế này, BLĐ Man Utd sẽ khó nghĩ!

Bruno Fernandes cứ xuất sắc thế này, BLĐ Man Utd sẽ khó nghĩ!

Bruno Fernandes cứ xuất sắc thế này, BLĐ Man Utd sẽ khó nghĩ!

Chỉ 6 phút sau khi Ross Barkley ghi bàn thắng gỡ hòa cho Aston Villa, Bruno Fernandes đã tung ra một đường chuyền sắc lẹm để xé toang hàng phòng ngự đối phương, tạo điều kiện để người đồng đội Matheus Cunha thoát xuống dứt điểm tung lưới thủ thành Emiliano Martinez, nâng tỉ số lên 2-1 cho Manchester United. 

Xem thêm
top-arrow
X