Thứ Năm, 19/03/2026
Zalo

Arsenal toàn thắng: Nhớ Adebayor?

Thứ Năm 01/10/2009 15:31(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Ở một bảng đấu tương đối dễ dàng, Arsenal không đứng đầu mới là chuyện lạ. Nhưng cái cách mà họ làm điều ấy lại không thuyết phục cho lắm. Sau khi phải lội ngược dòng trước Standard Liege (3-2), họ phải đợi đến những phút cuối mới có thể đánh bại Olympiakos, dù đã giành quyền kiểm soát trong suốt cả trận đấu. Phải chăng, các Pháo thủ đã bắt đầu nhớ Adebayor?

Cho tới trước khi van Persie mở tỷ số bằng một cú đệm bóng cận thành, sân Emirates đã trải qua 78 phút đầy bức bối bởi sự vô duyên và bế tắc đến kỳ lạ của đội chủ nhà. Chỉ đến sau khi Andrey Arshavin nâng tỷ số lên 2-0 vào phút chót thì những màn ăn mừng mới diễn ra trên khán đài, dù rằng các cầu thủ Olympiakos cho rằng chân sút người Nga đã việt vị. Theo số liệu thống kê ở trận này, Arsenal đã sút trúng khung thành gấp 6 lần Olympiakos (12-2) và hưởng số quả phạt góc gấp 5 lần (10-2). Rõ ràng so với sự áp đảo như thế thì chiến thắng muộn màng của họ khó có thể coi là một màn trình diễn thuyết phục.

Van Persie và Eduardo: Hai người mang về chiến thắng vào những phút cuối cho Arsenal


Ở Emirates, Arsenal đã xuất phát với sơ đồ 4-3-3 khi để van Persie đá cao nhất trên hàng tấn công. Song chính sự bất lực của tiền đạo người Hà Lan trong phần lớn trận đấu này đã khẳng định rằng Arsenal đang nhớ Adebayor. Ở vị trí trung phong, van Persie không thể tỳ đè tốt bằng đồng đội cũ người Togo, cũng như không thể tạo được khoảng trống cho những vệ tinh xung quanh anh. Thực tế thì chân sút người Hà Lan chỉ thực sự hiệu quả khi đá với xu hướng lệch cánh để tận dụng kỹ thuật hơn là khả năng càn lướt. Trong khi đó, thủ thành Nikopolidis đã có một trận đấu rất xuất sắc khi lần lượt làm nản lòng van Persie, Arshavin, Rosicky và Gallas.

Từ trước tới nay, Arsene Wenger vốn không được đánh giá cao với những sự thay người có tính quyết định đến số phận trận đấu. Nhưng chiến lược gia người Pháp này cũng thừa tỉnh táo để nhận thấy sự “cô đơn” của van Persie ở vị trí trung phong. Vì thế việc tung Eduardo, rồi Carlos Vela vào sân đã giúp thế bế tắc được giải tỏa dần và bàn thắng cuối cùng cũng đến. Van Persie được san sẻ trách nhiệm tấn công và có thể di chuyển một cách thoải mái hơn hẳn.

Từ ngày Adebayor đi, họ vẫn thiếu một tiền đạo hội tụ đủ những tố chất như tốc độ, sức mạnh, và kỹ năng dứt điểm sắc bén. Arsenal đang cố gắng quên anh bằng những nỗ lực của phần còn lại trên hàng tấn công. Nhưng rõ ràng khoảng trống ấy là không nhỏ. Arsenal đã bắt nạt được những Everton (6-1), Portsmouth (4-1) hay Wigan (4-0), nhưng họ đã đánh mất mình ở những trận đấu lớn. Hai thất bại tại Manchester mùa giải này là một minh chứng rõ ràng nhất.

Nếu xét về thể hình, Bendtner và thậm chí Diaby là những giải pháp không tồi để thay thế tiền đạo người Togo. Nhưng Bendtner thì khá thất thường, còn Diaby thì không thể sắc bén về kỹ năng dứt điểm vì bị sử dụng ở quá nhiều vị trí. Xét về kỹ năng dứt điểm, Eduardo không tồi nhưng anh lại không có thể lực. Còn van Persie có kỹ thuật rất tốt, nhưng không phải mẫu trung phong điển hình.

Có vẻ như Wenger đang lựa chọn phương pháp kết hợp sức mạnh tấn công biên với sự năng nổ của Arshavin và khả năng cầm trịch tuyến giữa của đội trưởng Fabregas. Đó là giải pháp duy nhất có thể phát huy sức mạnh Arsenal. Nhưng hiệu quả thực sự thì chỉ thời gian mới có thể trả lời.


 
Zico phàn nàn về trọng tài: “Người Pháp yêu người Pháp”

Đó không phải là tên của một đảng phái chính trị, mà là ẩn ý của HLV Zico về công tác phân công trọng tài sau thất bại vừa qua. “Trận đấu có 3 trọng tài người Pháp với một HLV người Pháp (Arsene Wenger) ở một đội bóng có tới 10 cầu thủ người Pháp nữa (Arsenal). Đáng lẽ ra phải có một tổ trọng tài đến từ một quốc gia khác điều khiển trận đấu này chứ”, ông phát bieur khá ấm ức.

Thực ra thì Zico còn liệt kê thiếu bởi có tới 4, chứ không phải 3 trọng tài ở trận đấu này đến từ đất nước hình lục lăng. Ngoài trọng tài chính Stephane Lannoy cùng 2 trợ lý Eric Dansault, Laurent Ugo, vị trọng tài bàn ở trận đấu này là Antony Gautier cũng có quốc tịch Pháp. Chỉ có giám sát trọng tài, ông Bo Karlsson là đến từ quốc gia khác (Thụy Điển). Sở dĩ Zico moi móc việc phân công trọng tài vì ông cho rằng bàn thắng thứ hai của Arshavin đã được ghi trong tư thế việt vị. “Tôi không nghĩ trọng tài đã thiên vị cho Arsenal, mà hy vọng rằng đây chỉ là một sai lầm của họ”.

Zico cũng phải thừa nhận rằng nguyên nhân chính khiến các học trò của ông bại trận là họ đã trải qua một lịch thi đấu quá dày đặc. Trong vòng 2 tuần qua, Olympiakos đã phải thi đấu tới 5 trận (3 ở giải VĐQG, 2 ở Champions League). Nhưng Arsenal thì sao? Thực tế thì các Pháo thủ cũng phải chơi từng ấy trận trong khoảng thời gian tương tự (2 ở Champions League, 2 Premier League và 1 tại Cúp Carling).

(Theo Thể Thao Văn Hóa)
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Lời khẳng định của Salah - Người có thể định đoạt trận đấu cho Liverpool

Lời khẳng định của Salah - Người có thể định đoạt trận đấu cho Liverpool

Lời khẳng định của Salah - Người có thể định đoạt trận đấu cho Liverpool

Đó là khoảnh khắc duy nhất trong cả đêm khi bầu không khí tại Anfield chùng xuống. Đám đông cuồng nhiệt đã sẵn sàng chờ lưới rung lên. Thay vào đó, tất cả đều sững sờ khi chứng kiến Mohamed Salah không thể thực hiện thành công quả phạt đền ngay trước giờ nghỉ.

Barcelona 7-2 Newcastle: Khi 'Gã khổng lồ' đã thực sự tỉnh giấc

Barcelona 7-2 Newcastle: Khi 'Gã khổng lồ' đã thực sự tỉnh giấc

Barcelona 7-2 Newcastle: Khi 'Gã khổng lồ' đã thực sự tỉnh giấc

Đêm qua, tại thánh đường Spotify Camp Nou, lịch sử Champions League đã khắc tên một chương mới đầy kiêu hãnh: Barcelona 7-2 Newcastle United. Một chiến thắng không chỉ đưa thầy trò Hansi Flick vào vòng tứ kết với tổng tỷ số 8-3 sau hai lượt trận, mà còn là lời khẳng định đanh thép về sự hồi sinh của một đế chế dựa trên những giá trị vĩnh cửu của La Masia.

Đại diện Premier League hụt hơi ở Champions League: Khi kim tiền không mua nổi đẳng cấp

Đại diện Premier League hụt hơi ở Champions League: Khi kim tiền không mua nổi đẳng cấp

Đại diện Premier League hụt hơi ở Champions League: Khi kim tiền không mua nổi đẳng cấp

Bóng đá Anh vẫn kiếm tiền giỏi nhất châu Âu, nhưng khi bước ra sân chơi danh giá nhất lục địa già, các đại diện Premier League lại liên tiếp vấp ngã. Champions League mùa này đang phơi bày khoảng cách giữa sức mạnh tài chính và đẳng cấp thực sự.

Bruno Fernandes cứ xuất sắc thế này, BLĐ Man Utd sẽ khó nghĩ!

Bruno Fernandes cứ xuất sắc thế này, BLĐ Man Utd sẽ khó nghĩ!

Bruno Fernandes cứ xuất sắc thế này, BLĐ Man Utd sẽ khó nghĩ!

Chỉ 6 phút sau khi Ross Barkley ghi bàn thắng gỡ hòa cho Aston Villa, Bruno Fernandes đã tung ra một đường chuyền sắc lẹm để xé toang hàng phòng ngự đối phương, tạo điều kiện để người đồng đội Matheus Cunha thoát xuống dứt điểm tung lưới thủ thành Emiliano Martinez, nâng tỉ số lên 2-1 cho Manchester United. 

Có lẽ Tottenham đã tìm được câu trả lời để thoát khỏi viễn cảnh tồi tệ nhất

Có lẽ Tottenham đã tìm được câu trả lời để thoát khỏi viễn cảnh tồi tệ nhất

Có lẽ Tottenham đã tìm được câu trả lời để thoát khỏi viễn cảnh tồi tệ nhất

Sau một tuần tin đồn bảo rằng Tottenham Hotspur đang cân nhắc chấm dứt triều đại của Igor Tudor và tìm đến một “chuyên gia Premier League” như Sean Dyche xuất hiện tới tấp, bất cứ ai theo dõi trận hoà 1-1 của họ trước Liverpool vào hôm Chủ Nhật đều có thể đã nghĩ rằng sự thay đổi ấy đã thực sự xảy ra mà dư luận chẳng hay biết gì.

Xem thêm
top-arrow
X