Thứ Bảy, 27/06/2026
Zalo

Calcio trên đường tiếp tục tụt hạng

Chủ Nhật 07/08/2011 15:18(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Sự sa sút và tương lai u ám của bóng đá Italia cấp CLB trên đấu trường châu lục là chuyện đã quá nhàm tai, nhưng vẫn không thể không nhắc đến thêm một lần nữa khi ngay cả những lá thăm cũng chống lại người Italia.

Cách đây ít ngày, Phó chủ tịch Adriano Galliani của Milan có phát biểu vài câu khiến những ai yêu thích bóng đá Italia đều cảm thấy chán ngán: “Tôi e rằng, với hàng loạt sân bóng được cải tạo hoặc xây mới để chuẩn bị cho EURO 2016, Ligue 1 (giải vô địch Pháp) cũng sẽ sớm vượt mặt Serie A trên bảng xếp hạng châu Âu. Từ chỗ là một nhà hàng hạng sang, giải đấu này đang trở thành một quán pizza xoàng xĩnh. Tôi vẫn sẽ không ngừng đấu tranh cho bóng đá Italia, dù có vẻ chúng tôi không thể tránh khỏi thất bại”. Galliani, người am hiểu calcio đến từng “chân tơ, kẽ tóc”, không hề bi quan thái quá, mà đó là thực tế mà người Italia phải thẳng thắn nhìn vào.

Palermo bị loại khỏi Europa League từ vòng “gửi xe”

Hiện trên bảng xếp hạng hệ số của UEFA, Serie A đã tụt xuống thứ tư, chỉ còn hơn các giải Ligue 1 (Pháp) và Super Liga (Bồ Đào Nha) xấp xỉ 5000 điểm, khoảng cách hoàn toàn có thể bị san lấp chỉ trong một mùa giải. Giải Super Liga không có những ngôi sao thuộc loại “chói lóa” nhưng đang thăng tiến như vũ bão (mùa vừa rồi giành nhiều điểm hệ số nhất nhờ thống trị Europa League), trong khi Ligue 1 đã bắt đầu tước đi những tài năng hàng đầu của chính Serie A. Chẳng nghĩa lý gì nếu Milan hay Inter vô địch Champions League trong khi các đội khác bị loại sớm, nhưng ngoài họ, không thể tìm được đại diện nào khác của Italia có tham vọng chiến thắng ở cúp châu Âu mùa này. Napoli chỉ quyết tâm… học hỏi, Roma và Lazio thì đều chỉ chú trọng vào việc khôi phục vị trí ở Serie A. Còn Udinese?

Hôm 4/8, Palermo đã bị đá văng khỏi Europa League ngay ở vòng sơ loại bởi một đối thủ vô danh đến từ Thụy Sĩ, FC Thun. Cho dù họ có biện bạch thế nào thì đó vẫn cứ là một thất bại không thể chấp nhận được. Quá mất mặt cho đội bóng từng hai lần đánh bại nhà vô địch Serie A Milan mùa trước, đội từng đá trên chân Inter ở chung kết Cúp Italia, đội đã cướp chiếc vé dự Europa League trên tay Juventus. Nhưng khi khát khao ra châu Âu của Palermo là bằng 0, làm sao có thể buộc họ phải đá hết sức. Từ chỗ có 7 đại diện ở cúp châu Âu, Italia giờ chỉ còn 6. Sắp tới rất có thể chỉ còn lại 5, khi Udinese đụng phải đối thủ lớn Arsenal ở vòng play-off Champions League.

Thật nực cười là trong khi Arsenal tỏ ra bi quan vì gặp phải Udinese, thì chính người Italia lại rất lo sợ về việc có thêm một đội Serie A nữa lâm vào cảnh “khóc ngoài quan ải”. Arsenal chưa bao giờ bị đánh giá thấp như hiện nay, nhưng đó là đội quân rất giàu kinh nghiệm châu Âu, có khát vọng lớn hơn nhiều so với Udinese và cũng sở hữu nhiều ngôi sao có thể tự mình làm nên khác biệt hơn hẳn. Nhưng điều khiến người hâm mộ calcio tuyệt vọng là Udinese cũng chẳng khác gì Palermo, chỉ quan tâm đến khía cạnh kinh doanh của bóng đá. Giữa 10 triệu euro giành được nhờ có mặt ở vòng bảng Champions League với 30 triệu euro hoặc hơn sẽ bị mất đi nếu vì Champions League mà họ chơi đì đẹt ở Serie A (nghĩa là các “món hàng” họ đang đầu tư sẽ mất giá), không khó tìm ra sự lựa chọn.

Ước mơ lớn nhất của người Italia hiện nay là các đại diện còn lại của họ sẽ được xếp vào bảng đấu nhẹ ở vòng bảng hai cúp châu Âu (Roma và Lazio nhiều khả năng sẽ vượt qua vòng play-off Europa League khi đối thủ không mạnh). Serie A chỉ còn cách tích lũy từng điểm một nhờ các trận thắng mới hy vọng không bị mất giá hơn nữa trên bình diện quốc tế.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Đức cần soi lại mình qua “chiếc gương” Ecuador

Đức cần soi lại mình qua “chiếc gương” Ecuador

Đức cần soi lại mình qua “chiếc gương” Ecuador

Có những thất bại đến đúng lúc để ngăn một đội bóng ngủ quên trong chiến thắng. Trận thua trước Ecuador không khiến tuyển Đức mất đi ngôi đầu bảng, nhưng lại phơi bày những vết nứt sau vẻ ngoài hoàn hảo của Die Mannschaft. Trước khi bước vào vòng knock-out khắc nghiệt, thầy trò Julian Nagelsmann có lẽ cần soi lại chính mình qua “chiếc gương” Ecuador.

Vinicius Junior: Cơn lốc giữa mùa hè Bắc Mỹ

Vinicius Junior: Cơn lốc giữa mùa hè Bắc Mỹ

Vinicius Junior: Cơn lốc giữa mùa hè Bắc Mỹ

Brazil khép lại vòng bảng World Cup 2026 bằng chiến thắng thuyết phục trước Scotland. Đó là một trận đấu mà Selecao kiểm soát hoàn toàn thế trận, áp đặt nhịp chơi từ đầu đến cuối và không cho đối thủ bất kỳ cơ hội nào để tạo nên bất ngờ. Trong đó, Vinicius Junior vẫn là nhân tố nổi bật nhất.

Cả thế giới đã biết Johan Manzambi là ai

Cả thế giới đã biết Johan Manzambi là ai

Cả thế giới đã biết Johan Manzambi là ai

World Cup vẫn thường giới thiệu những người hùng bất ngờ. Mùa hè Bắc Mỹ này, Johan Manzambi là một trong những trường hợp như vậy. Từ một phương án dự phòng của Murat Yakin, tiền vệ 20 tuổi ấy đã bùng nổ rực rỡ trong màu áo Thụy Sĩ và mở ra câu chuyện đẹp tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Brazil và hành trình giông bão tại World Cup 2026

Brazil và hành trình giông bão tại World Cup 2026

Brazil và hành trình giông bão tại World Cup 2026

Chỉ 2 tuần nữa là tròn 12 năm kể từ ngày “Thảm họa Mineirazo” diễn ra với bóng đá Brazil. Thất bại muối mặt 1-7 trước người Đức ở trận bán kết World Cup 2014 là vết nhơ không thể rửa sạch đối với đội tuyển vẫn giữ kỷ lục từng 5 lần đăng quang Cúp vàng danh giá. Thế nhưng, thật cay đắng khi ký ức buồn năm đó lại chính là lần gần nhất mà các vũ công xứ Samba được nếm trải hương vị của một trận bán kết World Cup.

“Bức tường” Ghana cho đội tuyển Anh một bài học

“Bức tường” Ghana cho đội tuyển Anh một bài học

“Bức tường” Ghana cho đội tuyển Anh một bài học

Chiến thắng tưng bừng trước Croatia từng khiến nhiều người tin rằng đội tuyển Anh đã tìm thấy một diện mạo mới dưới thời Thomas Tuchel. Nhưng chỉ ít ngày sau, Ghana đã chỉ ra một sự thật khác, rằng “Tam sư” vẫn chưa biết cách giải quyết bài toán trước những khối phòng ngự thấp. Trận hòa này không phải thảm họa, nhưng là lời nhắc nhở rằng con đường “đưa bóng đá về nhà” vẫn còn nhiều chướng ngại.

Đơn giản, vì anh là Cristiano Ronaldo!

Đơn giản, vì anh là Cristiano Ronaldo!

Đơn giản, vì anh là Cristiano Ronaldo!

Sau trận hòa trước CHDC Congo, nhiều người nói Cristiano Ronaldo trở thành gánh nặng của Bồ Đào Nha. Sau trận thắng Uzbekistan, người ta lại nói về sự bất tử. Chỉ trong vài ngày, dư luận đi từ cực này sang cực khác. Nhưng có lẽ đó chính là số phận của Ronaldo ở giai đoạn cuối sự nghiệp: luôn bị nghi ngờ, rồi lại tự mình phá vỡ mọi hoài nghi.

Xem thêm
top-arrow
X