Thứ Bảy, 02/05/2026
Zalo

Chuyển động ở Old Trafford: Nhà Glazer lại "giở trò ma"

Thứ Năm 12/07/2012 13:33(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Thời điểm nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của M.U đang đối mặt với một số chỉ trích từ những nhà phân tích cho rằng gia đình Glazer đã cố tình tránh né việc công bố các kết quả tài chính yếu kém của CLB áo đỏ trong mùa giải 2011-2012.

Gia đình Glazer đã nộp hồ sơ IPO ở thị trường chứng khoán New York dưới danh nghĩa một công ty Manchester United đăng ký ở quần đảo Cayman, một thiên đường trốn thuế. Hồ sơ tài chính của M.U sử dụng cho đợt IPO chỉ có thời điểm tới ngày 30/6/2011, tức là trễ một năm so với hồ sơ mới nhất. Thu nhập của đội chủ sân áo đỏ có thể đã giảm mạnh trong năm vừa rồi, chủ yếu vì đội bóng của HLV Alex Ferguson đã bị loại ở Champions League ngay từ vòng bảng. Năm 2011, họ đã kiếm được 53 triệu euro (44 triệu bảng) từ LĐBĐ châu Âu (UEFA) nhờ vào đến trận chung kết.

Nhà Glazer lại giở trò ma
Nhà Glazer lại "giở trò ma"

Nộp các hồ sơ trễ hơn 12 tháng là không đúng với quy định của Ủy ban chứng khoán Mỹ, và M.U sẽ phải xin phép đặc biệt để những số liệu đã lỗi thời của họ được chấp thuận. Trong một lá thư đề ngày 3/7, Edward Woodward, phó giám đốc điều hành của M.U đóng trụ sở tại London, chỉ ra rằng những báo cáo tài chính của M.U cho năm tài khóa kết thúc ngày 30/6/2011, vẫn chưa hết hạn ở quần đảo Cayman và việc đòi hỏi đội bóng phải trình báo cáo tài chính tính đến năm tài khóa gần nhất, 30/6/2012, là “không thực tế và hết sức khó khăn”.

Những người phát ngôn của M.U cả ở văn phòng Old Trafford và đại diện tại công ty đăng ký ở quần đảo Cayman tại New York nói họ không bình luận gì về vụ IPO cho tới khi nó được hoàn tất và từ chối giải thích tại sao nhà Glazer chọn thời điểm này để chào bán cổ phiếu cũng như đưa ra các hồ sơ tài chính đã quá hạn.

Những nhà đầu tư có quyền nghi ngờ

Owen Wild, phó biên tập tạp chí International Financing Review, đã chỉ trích thời điểm IPO bởi lẽ kết quả hoạt động kinh doanh và tài chính của M.U trong năm tài khóa 2011-2012 nhiều khả năng thấp hơn đáng kể so với một năm trước đó. “Làm điều này là hoàn toàn không cần thiết, và những nhà đầu tư có quyền nghi ngờ tại sao họ lại làm như thế”, Wild bình luận. “Chúng ta đã chứng kiến nhiều lần các công ty trình những hồ sơ tài chính quá hạn, rồi khi những hồ sơ cập nhật hơn được công bố, hóa ra là kết quả kinh doanh đã giảm sút rất nhiều”.

Gần như chắc chắn trong năm tài khóa 2011-2012, M.U kiếm được ít tiền hơn so với một năm trước đó. Năm ngoái, đội bóng của HLV Ferguson vô địch Premier League và chỉ thua ở chung kết Champions League tại sân Wembley trước Barcelona. Những kết quả bóng đá đảm bảo cho các hoạt động thương mại và vận động tài trợ do Woodward chủ trì ở văn phòng London hết sức thành công. Kết quả là M.U thông báo thu nhập kỷ lục 331 triệu bảng trong năm 2010-2011. Bất chấp việc phải trả lãi vay khá nặng và các chi phí tài chính khác lên tới 53 triệu bảng cho các khoản nợ, lúc đó ở mức 459 triệu bảng, M.U vẫn có lợi nhuận 12 triệu bảng trong năm tài khóa 2010-2011.

Thu nhập của họ từ đấu trường châu Âu sẽ giảm mạnh trong năm tài khóa gần nhất khi M.U bị loại khỏi Champions League từ vòng bảng rồi thua luôn Athletic Bilbao từ khá sớm ở Europa League. Dự kiến vào thứ Sáu này, UEFA sẽ công bố phần chia tiền thưởng cho các đội tham dự Champions League và Europa League mùa trước. Phần tiền của M.U dự kiến sẽ giảm khoảng một nửa so với năm tài khóa trước đó. Họ cũng mất khoản tiền từ ba trận đấu loại trực tiếp tại sân Old Trafford, mang về khoảng 3 triệu bảng mỗi trận.

Nhiều chuyên gia cho rằng mùa giải vừa rồi chứng kiến những khoản nợ mà nhà Glazer đã dồn sang cho CLB, hiện ở mức 423 triệu bảng, rốt cuộc bắt đầu ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của đội bóng mà Ferguson đang dẫn dắt.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Gabriel Jesus và những cầu thủ chưa từng nếm mùi thất bại mỗi khi ghi bàn ở Premier league

Gabriel Jesus và những cầu thủ chưa từng nếm mùi thất bại mỗi khi ghi bàn ở Premier league

Gabriel Jesus và những cầu thủ chưa từng nếm mùi thất bại mỗi khi ghi bàn ở Premier league

Về mặt logic, bạn ghi bàn tức là bạn đang giúp đội bóng của mình tiến gần hơn tới chiến thắng. Nhưng có những cầu thủ đã biến khái niệm “tiến gần hơn tới chiến thắng” ấy thành “chắc chắn thắng” nhờ chiến tích chưa từng nếm mùi thất bại trong các trận đấu Premier League mà họ đưa được bóng vào lưới.

Bữa tiệc thịnh soạn PSG 5-4 Bayern Munich: Chiến thắng của bóng đá

Bữa tiệc thịnh soạn PSG 5-4 Bayern Munich: Chiến thắng của bóng đá

Bữa tiệc thịnh soạn PSG 5-4 Bayern Munich: Chiến thắng của bóng đá

“Chúng tôi hoàn toàn xứng đáng giành chiến thắng,” HLV trưởng Luis Enrique của Paris Saint-Germain phát biểu sau chiến thắng không tưởng với tỷ số 5-4 trước Bayern Munich. “Nhưng đồng thời cũng xứng đáng với một trận hoà. Và thậm chí, chúng tôi cũng xứng đáng thua trận nữa, bởi vì trận đấu này quá đỗi phi thường.”

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Giữa lúc Atletico Madrid cần một điểm tựa, Julian Alvarez một lần nữa bước lên phía trước. Không chỉ là người ghi bàn gỡ hòa vào lưới Arsenal, anh còn là trung tâm của mọi đường lên bóng. Tuy nhiên, mọi thứ không trọn vẹn khi tiền đạo người Argentina buộc phải rời sân ở phút 77 vì chấn thương.

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Kai Havertz không phải là người duy nhất cảm thấy sự bất lực khi buộc phải rời sân vì chấn thương sau 34 phút trong trận gặp Newcastle United vào thứ Bảy. Những người theo dõi cả trong lẫn ngoài sân Emirates đều hiểu rằng cục diện trận đấu sắp thay đổi.

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

Vì vẫn còn trận lượt về vào tuần sau, màn so tài này có thể chưa đủ để được gọi là trận Champions League vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhưng chắc chắn, nó thuộc nhóm những trận đấu hấp dẫn, kịch tính và giàu cảm xúc nhất mà giải đấu từng chứng kiến. Dưới đây là 10 lý do.

Ousmane Dembele: Xứng danh đương kim Quả bóng Vàng

Ousmane Dembele: Xứng danh đương kim Quả bóng Vàng

Ousmane Dembele: Xứng danh đương kim Quả bóng Vàng

Dưới ánh đèn rực rỡ tại Parc des Princes, người ta đã chứng kiến một trận bán kết UEFA Champions League mà mọi định nghĩa về kịch tính, vẻ đẹp và sự điên rồ của bóng đá đều được đẩy đến tận cùng. Giữa cơn lốc cảm xúc ấy, Ousmane Dembele, đương kim Quả bóng Vàng thế giới, tỏa sáng như một vì sao dẫn lối, vẽ nên một đêm huyền ảo cho Paris Saint-Germain trước Bayern Munich.

Vincent Kompany: Từ lựa chọn gây hoài nghi đến mảnh ghép hoàn hảo của Bayern Munich

Vincent Kompany: Từ lựa chọn gây hoài nghi đến mảnh ghép hoàn hảo của Bayern Munich

Vincent Kompany: Từ lựa chọn gây hoài nghi đến mảnh ghép hoàn hảo của Bayern Munich

Đó là giữa mùa hè tại Tegernsee năm 2025. Dưới ánh nắng Bavaria và bên làn nước phẳng lặng như gương, Vincent Kompany cùng Christoph Freund đã rời Munich đi về phía nam để bàn chuyện chuyển nhượng, đồng thời thưởng thức món bánh táo tự làm cùng Uli Hoeneß, chủ tịch danh dự của Bayern Munich.

Một Casemiro hay thế này, Man United sao nỡ để mất?

Một Casemiro hay thế này, Man United sao nỡ để mất?

Một Casemiro hay thế này, Man United sao nỡ để mất?

Giữa bầu trời đêm Old Trafford, Casemiro lại một lần nữa để lại dấu ấn đậm nét. Không chỉ ghi bàn mở tỉ số, tiền vệ người Brazil còn trở thành điểm tựa vững chắc nơi tuyến giữa, góp phần quan trọng giúp Manchester United đánh bại Brentford và tiến gần hơn tới tấm vé dự UEFA Champions League.

Xem thêm
top-arrow
X