Zalo

ĐT Argentina: Tìm một “Redondo” cho Albiceleste

Thứ Sáu 15/07/2011 14:02(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Batista đã đặt niềm tin vào Gago, và thật ngạc nhiên là anh chơi hay đến thế ở tuyến giữa Argentina trận gặp Costa Rica. Khi dường như chẳng ai tin anh nữa, Gago lại được trao cơ hội và anh đã biết cách nắm giữ nó. Batista mong, và anh cũng mong, rằng sau 90 phút ấn tượng tại Copa vừa rồi, anh sẽ tìm lại được chính mình. Không, anh phải vươn lên một tầm cao khác.

Chàng trai với vẻ bề ngoài lãng tử và mái tóc dài ấy từng được mệnh danh là truyền nhân của Redondo, một nghệ sĩ hiếm hoi ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Từ Boca Juniors đến Real Madrid, Gago cũng mang theo cả hy vọng rằng anh sẽ mặc vừa chiếc áo số 5 huyền thoại mà người tiền bối để lại. Nhưng đến giờ, khi đã ở tuổi 25, anh thường mang đến những tiếng thở dài, cả trong sắc áo CLB lẫn ĐTQG. Gago chưa bao giờ được thừa nhận như một gương mặt then chốt ở Bernabeu, anh cũng luôn phải sống trong ranh giới “tồn tại hay không tồn tại” ở Albiceleste. Gago có tiềm năng để trở thành Redondo thứ hai, nhưng còn rất xa mới đạt đến trình độ như Redondo thởu trước. Gago sở hữu những phẩm chất của một người có khả năng tổ chức tuyến giữa xuất sắc, tham gia phòng thủ cũng không tồi, nhưng chưa bao giờ tỏ ra ổn định lâu dài ở Real trừ Liga mùa bóng 07-08. Đâu là lí do?

Gago đang chơi cực kỳ thành công tại Copa America 2011

Dù Gago hay sử dụng óc phán đoán khi chơi bóng và cũng là mẫu thích điều khiển đối thủ bằng cái đầu hơn là cơ bắp, nhưng vì thể lực không tốt, anh chấn thương quá nhiều cũng như chưa bao giờ tỏ ra đủ mạnh mẽ sau những lần trở lại. Để trở thành một “số 5” kinh điển, anh còn phải tiến bộ nhiều mặt, đặc biệt trong khâu thu hồi bóng lẫn giữ bóng chiến thuật. Có thể anh cũng thông minh như Redondo, nhưng chưa biến trí tuệ đó thành dạng uy lực như một ông hoàng ở khu trung tuyến được. Nếu cả một mùa giải vừa qua, hết chấn thương dây chằng lẫn rách cơ khiến Gago phải ngồi ngoài nhiều hơn thi đấu như thế, thì tương lai của anh là một dấu hỏi lớn, nếu Batista không chiếu cố đến anh và bỗng dưng, anh chơi hay đến vậy.

Tìm lại mình từ Copa?

Một tia sáng lóe lên ở Copa lần này: Màn trình diễn thuyết phục của Gago ở trận gặp Costa Rica. Với một người không đá thường xuyên ở CLB như anh, những pha chạm bóng mềm mại, di chuyển khôn khéo, là trạm trung chuyển của các đường đan bóng và là nhân vật chính giúp Argentina uyển chuyển hơn nhiều trong triển khai tấn công. Batista đã thay đổi đội hình chiến thuật Argentina phù hợp hơn trong trận tiếp Costa Rica, và Gago đã kết hợp rất nhịp nhàng với Mascherano trong việc tạo ra liên kết mạch lạc giữa các tuyến. Anh đã chứng tỏ rằng mình vượt trội hơn Banega và Cambiasso trong việc cầm nhịp trận đấu, nếu cứ duy trì phong độ như thế, Gago đúng là người Albiceleste cần.

Argentina chưa bao giờ thiếu những tiền vệ thủ siêu đẳng, những “số 5” luôn nằm trong top những tay đánh chặn hàng đầu thế giới như Simeone, Almeyda, Cambiasso Mascherano nhưng Redondo luôn là một ngoại lệ trong số đó. Gago giống Redondo nhất, nhưng chỉ như một “phiên bản” đời đầu của Redondo, anh chưa duy trì được khả năng chơi bóng đỉnh cao trong một thời gian dài. Trong màu áo Albiceleste, Gago cũng ít được tin tưởng, phần vì anh đá thất thường, phần vì quan niệm các HLV trong việc xây dựng tuyến giữa cho Argentina khác nhau. Bielsa trọng dụng Riquelme, Maradona thậm chí chỉ cần mỗi Mascherano ở giữa là đủ, Batista ban đầu luôn tung ra bộ ba tiền vệ trung tâm ít chất sáng tạo, đến khi đội bóng bế tắc, Gago mới được đoái hoài.

Chính xác thì Batista chưa ruồng bỏ Gago bao giờ, những trận đấu đầu tiên ông dẫn dắt Argentina, Gago đã được gọi. Nhưng những chấn thương rồi đã tước mất dịp đóng góp của Gago sau đó. Giờ thì anh sẽ được thi thố, được đóng vai trò như một chân chuyền, một thủ lĩnh đúng nghĩa trong đội. Những “số 5” giỏi thì Albiceleste có thừa, nhưng một “số 5” như Redondo, có thể đạo diễn lối chơi cho toàn đội thì lại là điều họ thiếu. Chỗ trống ấy, anh lấp nổi không, Gago?

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Phil Foden và “vết xe đổ” Alexander-Arnold: Chơi hay ở CLB, nhưng lạc nhịp trên tuyển

Phil Foden và “vết xe đổ” Alexander-Arnold: Chơi hay ở CLB, nhưng lạc nhịp trên tuyển

Phil Foden và “vết xe đổ” Alexander-Arnold: Chơi hay ở CLB, nhưng lạc nhịp trên tuyển

Thời điểm World Cup 2026 diễn ra là tròn 9 năm kể từ ngày Phil Foden giành Quả bóng Vàng tại U17 World Cup, giải đấu mà tuyển Anh đăng quang. Giải đấu năm đó có thể xem là một cột mốc của bóng đá Anh, là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Elite Player Performance Plan (EPPP) và England DNA, những dự án đầu tư nghiêm túc cho bóng đá trẻ đã bắt đầu mang lại trái ngọt.

Đừng tiếc cho Man Utd, hãy mừng cho Rasmus Hojlund!

Đừng tiếc cho Man Utd, hãy mừng cho Rasmus Hojlund!

Đừng tiếc cho Man Utd, hãy mừng cho Rasmus Hojlund!

Sau trận hòa không bàn thắng trước Como và thất bại với tỉ số 0-2 trước Bologna đầu tháng 11, Napoli đã trở lại cực kỳ mạnh mẽ tại Serie A với 3 chiến thắng liên tiếp trước các đại diện nằm trong nhóm tốp đầu, bao gồm: Atalanta (3-1), AS Roma (1-0) và đặc biệt là Juventus (2-1). 

Trong guồng quay của thời đại dữ liệu thống kê: Các cầu thủ đang thích ứng như thế nào?

Trong guồng quay của thời đại dữ liệu thống kê: Các cầu thủ đang thích ứng như thế nào?

Trong guồng quay của thời đại dữ liệu thống kê: Các cầu thủ đang thích ứng như thế nào?

Danh sách các điều khoản tiền thường 3 chữ số dành cho Cầu thủ Z dài đằng đặc. Một vài điều khoản trông khá quen thuộc: Đạt các mốc thành tích săn bàn tăng dần hoặc đáp ứng đủ số lần ra sân được yêu cầu trong một mùa giải. Nhưng bên cạnh đó cũng có những điều khoản hơi… lạ đời. Chẳng hạn như: “Nếu CLB X ghi 3 bàn và Cầu thủ Z góp mặt trong trận đấu đó.”

Xem thêm
top-arrow
X