Thứ Năm, 05/02/2026
Zalo

ĐT Pháp: Ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay

Thứ Năm 09/09/2010 07:58(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Chỉ có những người bản lĩnh mới biết tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình sau mỗi lần vấp ngã. Tại Sarajevo rạng sáng ngày 8/9, ĐT Pháp của Laurent Blanc đã làm được điều ấy để chấm dứt chuỗi 7 trận không biết đến nụ cười.

Khi cuộc “cách mạng” triệt để của Laurent Blanc bên miệng vực phá sản, khi mọi hoài nghi về thực lực của các cầu thủ Pháp lên mức cao nhất, khi áp lực bủa vây từ mọi phía, khi niềm tin trong lòng công chúng không còn, khi rơi vào bước đường cùng… là lúc Đội bóng áo Lam bộc lộ hết những gì tinh túy nhất.Chỉ 4 ngày sau thất bại ê chề 0-1 trước Belarus ngay tại Stade de France, họ đã lột xác để thống trị hoàn toàn cuộc chơi ở Sarajevo và giành một chiến thắng rất thuyết phục trước Bosnia.

Pháp: Và con tim đã vui trở lại

Vẫn với hầu hết những con người ấy (chỉ tăng cường thêm Alou Diarra và Benzema), nhưng HLV Laurent Blanc đã thực hiện một vài điều chỉnh rất khoa học. Thứ nhất, chiến lược gia 44 tuổi này tỏ ra rất am hiểu đối phương nên đã đánh thẳng vào tuyến giữa của Bosnia bằng những tiền vệ giàu cơ bắp và nhanh nhẹn như Mvila, A.Diarra. Sự có mặt của A.Diarra khiến khu trung tâm của ĐT Pháp trở thành tuyến phòng ngự thứ hai đầy chắc chắn trước khung gỗ Lloris.

Thêm vào đó, Mvila hoạt động khá rộng ở giữa sân để Diaby được chơi tự do khiến những đợt tấn công của Les Bleus rất cơ động, đa dạng và nguy hiểm. Chính tiền vệ của Arsenal này đã lĩnh xướng vai trò dẫn dắt lối chơi cho Gà trống Gaulois. Lâu lắm rồi, (kể từ sau chiến thắng 3-1 trước Italia vào tháng 9/2006 thuộc khuôn khổ vòng loại EURO 2008), giới mộ điệu mới được chiêm ngưỡng những bước chạy đầy nhiệt huyết, khát vọng chiến thắng, vượt qua chính mình của những chàng trai áo Lam. Chính tam giác tiền vệ này đã làm tê liệt tuyến giữa vốn được xem là thế mạnh của chủ nhà Bosnia.

Thứ hai, Blanc trả Malouda về vị trí tiền đạo cánh trái sở trường để đưa Pháp đá 4-3-3 mà ở đó, Valbuena tiếp tục được trao cho hành lang phải, còn Benzema đóng vai trò mũi nhọn tấn công cao nhất. Sự điều chỉnh chiến thuật này khiến thày trò HLV Susic bị bất ngờ và rơi vào thế bị động. Không những thế, việc chân sút Real Madrid chịu khó lùi sâu về phần sân nhà để hỗ trợ tấn công cho đồng đội cũng khiến các hậu vệ Bosnia chẳng biết đường nào mà kèm người.

Thứ ba, Blanc đã tìm ra được chất kết dính các tuyến cho đội nhà. Đó chính là Diaby. Không chỉ thu hồi bóng tốt, tiền vệ 24 tuổi này “bắt ăng ten” rất tuyệt vời với bộ ba tiền đạo phía trên. Trong cả 2 tình huống dẫn đến bàn thắng cho ĐT Pháp, Diaby đều góp mặt. Điều mà HLV Susic trước đó lo ngại đã xảy ra: Pháp sẽ thắng khi Blanc tìm được chất kết dính các tuyến. Nhờ Diaby, tính hiệu quả, sự sắc sảo trong các đợt tấn công của đội bóng từng vô địch EURO 2000 được cải thiện đáng kể.

Khi một bộ máy đã được lắp ráp hoàn hảo, việc tạo ra một thành phẩm ưng ý là điều tất yếu. Sự e dè, thăm dò và thiếu quyết đoán trong hiệp một của các cầu thủ Pháp biến mất hoàn toàn ở hiệp hai. Điển hình là pha xoay xở tuyệt vời để dứt điểm miễn chê bằng chân trái của Benzema (72’) hay tình huống đệm bóng lạnh lùng của Malouda (78’).

Áp đảo hoàn toàn thế trận và tạo được rất nhiều cơ hội ăn bàn mười mươi, nhưng Pháp vẫn phải kiên nhẫn đợi 6 phút trong hiệp hai để chờ đội chủ nhà nóng vội và “kết liễu” đối phương. Đó chính là sự trưởng thành của dàn cầu thủ trẻ áo Lam, là dấu ấn của Laurent Blanc, là bản lĩnh của một đội bóng lớn. Hãy bắt đầu xây dựng lại ĐT Pháp từ chiến thắng tại Asim Ferhatovic-Hase, Le Président!
 
(Theo báo Bóng Đá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Neymar: Thiên tài của sự tranh cãi

Neymar: Thiên tài của sự tranh cãi

Neymar: Thiên tài của sự tranh cãi

17 năm trước, Neymar ghi bàn chuyên nghiệp đầu tiên và khiến sân của Santos như nổ tung trong một trận ở giải vô địch bang São Paulo gặp Mogi Mirim. Hiện tại, anh đã đứng trên đỉnh một bảng thống kê mà người Brazil vốn rất khắt khe mới chịu thừa nhận, trở thành chân sút số một lịch sử Seleção, vượt qua Pelé, Ronaldo, Romário và Zico.

Chúng ta có thể kỳ vọng gì ở Ronaldo tuổi 41?

Chúng ta có thể kỳ vọng gì ở Ronaldo tuổi 41?

Chúng ta có thể kỳ vọng gì ở Ronaldo tuổi 41?

Ở tuổi ngoài 40, chuyện Ronaldo suy giảm về chuyên môn là điều không thể chối cãi và cũng không cần phải né tránh. Ronaldo của hiện tại không còn lao đi như một mũi tên, không còn đủ sức pressing cả trận, không còn phủ bóng lên mọi điểm nóng như thời anh vừa chạm bóng đã khiến cả hàng thủ rối loạn.

Tuổi 41 không êm ả của Ronaldo

Tuổi 41 không êm ả của Ronaldo

Tuổi 41 không êm ả của Ronaldo

Như mọi năm trên mạng xã hội, những đoạn video tổng hợp, những thống kê về các danh hiệu cao quý như Euro, Champions League, Quả bóng Vàng, các kỷ lục ghi bàn cho đội tuyển Bồ Đào Nha vẫn được nhắc lại như một nghi thức quen thuộc. Sinh nhật của Ronaldo từ lâu đã là dịp để thế giới bóng đá tôn vinh một tượng đài của quá khứ huy hoàng.

Đêm cảm xúc của Araujo

Đêm cảm xúc của Araujo

Đêm cảm xúc của Araujo

Lamine Yamal là người chạy tới ôm Ronald Araújo đầu tiên. Chỉ vài giây sau, tám cầu thủ còn lại của Barcelona trên sân cũng ùa tới. Trong lần đầu đá chính sau quãng thời gian gặp vấn đề về tinh thần, Araújo đã ghi bàn thứ hai cho Barça trước Albacete. Bàn thắng đã giải tỏa mọi áp lực, rồi khép lại bằng cái ôm giữa Araujo và Hansi Flick.

Kai Havertz: Nốt ngân muộn giữa đêm Emirates

Kai Havertz: Nốt ngân muộn giữa đêm Emirates

Kai Havertz: Nốt ngân muộn giữa đêm Emirates

Trận bán kết lượt về Carabao Cup 2025/26 giữa Arsenal và Chelsea giống như một bản nhạc kéo dài với phần lớn là những nốt trầm, đến mức cao trào dường như bị nén lại tới tận những giây phút cuối cùng. Và chính ở khoảnh khắc muộn màng ấy, Kai Havertz đã bước ra, đúng lúc và đủ sự lạnh lùng để neo chặt cảm xúc của cả sân khấu Emirates.

Xem thêm
top-arrow
X