Thứ Ba, 16/06/2026
Zalo

ĐT Việt Nam ở vòng loại Asian cup: Được & Chưa được

Thứ Sáu 08/01/2010 09:56(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Qatar 2011 vẫn ở rất xa. Thầy trò HLV Calisto sẽ không thể góp mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất châu lục sau khi chỉ giành được 1 điểm tại Lebanon. Dù vẫn còn 1 trận đấu nữa (gặp Trung Quốc) nhưng giờ đã có thể nhìn nhận tổng quan lại cả một chặng đường dài 12 tháng, với những điểm “được” và cả “chưa được” của ĐTVN.

Được

Phải nói ngay rằng ĐTVN đã “được” nhiều hơn “mất” ở vòng loại (VL) Asian Cup 2011. Đó không phải một sự lạc quan thái quá mà là một nhận xét khách quan, dựa trên những thành quả mà thầy trò HLV Calisto tạo lập và tác động của nó tới tương lai, trước mắt là ở AFF Cup 2010 - giải đấu mà ĐTVN có nhiệm vụ bảo vệ ngôi vô địch.

Một trong những thu hoạch lớn nhất từ 5 trận đấu đã qua tại VL Asian Cup 2011 là ĐTVN tiếp tục thể hiện sự trưởng thành vượt bậc về mặt lối chơi trên nền tảng đã được định hình từ AFF Cup 2008. Nếu như trước kia, BĐVN luôn trăn trở với suy nghĩ tìm đâu ra một bản sắc riêng thì bây giờ, nó đã hiện ra rõ nét. Xuyên suốt VL Asian Cup 2011, đoàn quân của HLV Calisto tiếp tục trung thành với lối chơi phòng ngự chặt, tấn công nhanh quen thuộc, dựa trên sơ đồ chiến thuật 4-5-1. Trong cách chơi ấy, sự nhanh nhẹn, kỹ thuật và tinh thần “máu lửa” được phát huy triệt để. Không dừng lại đó, nhiều thời điểm, ĐTVN còn tự nâng tầm khi chủ động áp đặt thế trận vẫn trên cơ sở là những pha phối hợp nhóm nhỏ, nhanh và chính xác. Nói công tâm thì chỉ riêng việc định hình một bản sắc đã đáng được coi là thành công của ĐTVN.

ĐTVN (áo trắng) đã rất tiến bộ về bản lĩnh, tinh thần ngay cả khi phải gặp những đối thủ mạnh như Syria

Cũng phải ghi nhận rằng đoàn quân của HLV Calisto đã rất tiến bộ về bản lĩnh, tinh thần ngay cả khi phải gặp những đối thủ khó như Syria, Lebanon. Bằng chứng là trong 4 trận gặp hai đội Tây Á, ĐTVN giành được 5 điểm (thắng 1, hòa 2, thua 1), bất bại trên sân khách (hòa 2 trận) và chỉ thua một lần rất đáng tiếc ở những giây cuối cùng trước Syria. Thành tích này là một bước đệm đáng kể cho mục tiêu hướng ra châu Á ở những kỳ giải kế tiếp khi BĐVN không còn phải khiếp sợ trước những đối thủ ngoài khu vực Đông Nam Á (ĐNA).

Một cái “được” khác là HLV Calisto đã xây dựng một bộ khung nhân sự cho AFF Cup 2010 khi ông tận dụng triệt để những trận đấu với Lebanon, Syria để trẻ hóa, tạo lực lượng kế thừa. Tính ra, không dưới nửa tá cầu thủ U23 đã được ra sân trong màu áo ĐTQG. Với những kinh nghiệm từ VL Asian Cup 2011, Trọng Hoàng, Hoàng Quãng, Tấn Trường, Thanh Hưng, Đình Đồng, Văn Học, Tiến Thành hoàn toàn có thể kết hợp với Thế hệ Vàng 2008 làm nòng cốt cho chiến dịch bảo vệ ngai vàng ĐNA cuối năm nay trên sân nhà.

Chưa được

Tất nhiên, bên cạnh những cái “được”, ĐTVN vẫn còn nhiều điểm “chưa được”, thậm chí là “mất mát”. Đáng tiếc nhất chính là việc đoàn quân của HLV Calisto không tận dụng được thời cơ, đánh mất cơ hội tới Qatar dự Asian Cup dù đã có lúc, nó nằm trong tầm tay.

Phải thừa nhận rằng, một phần lý do khiến ĐTVN không đoạt vé đi Qatar là vì sự thiếu may mắn. Ở thời điểm quyết định (trận gặp Syria, Lebanon), nhiều trụ cột dính chấn thương, thẻ phạt. Nhưng lý do lớn nhất khiến ĐTVN lãng phí cơ hội nằm ở trong chính nội tại. Đó là khả năng dứt điểm quá kém, mà các tình huống ngon ăn bị bỏ lỡ trong những trận gặp Syria, Lebanon là ví dụ điển hình. Nếu chơi đúng sức, đặc biệt trong hai trận gặp Syria, cánh cửa tới Asian Cup 2011 đã không khép lại sớm như vậy.

Bản thân ĐTVN cũng chưa phát huy tối đa những điểm mạnh của mình, trong đó sự sa sút của nhiều trụ cột để lại tiếc nuối. Công Vinh chẳng hạn, lĩnh hai thẻ đỏ và nhìn chung để lại ít dấu ấn. Hồng Sơn thì vắng mặt ở những thời điểm quan trọng trong khi Như Thành không còn ở đỉnh cao như trước. Ba “đầu tàu” trong chiến dịch AFF Cup 2008 đều chưa thể hiện tương xứng với khả năng nên không quá lời khi nói ĐTVN vẫn chưa phát huy tối đa 100% tiềm năng.

(Theo báo Bóng Đá)
 

Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Sau hiệp đấu đầu tiên mang nặng tính thăm dò, cuộc đối đầu giữa Nhật Bản và Hà Lan bỗng bùng cháy trong hiệp hai. Hai lần Hà Lan vượt lên, cũng là hai lần Nhật Bản lạnh lùng vùng dậy. Tỉ số 2-2 không chỉ phản ánh sự cân bằng của trận đấu, mà còn là lời khẳng định rằng “Samurai xanh” giờ đây không còn là đội bóng tạo nên những bất ngờ nhất thời. Họ đã trở thành một thế lực thực sự.

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đội tuyển Đức có màn ra quân World Cup 2026 không thể ấn tượng hơn khi đè bẹp Curacao với tỷ số 7-1. Die Mannschaft đã trình diễn thứ bóng đá tốc độ, biến hóa và đầy sức sống, qua đó gửi lời tuyên ngôn mạnh mẽ về tham vọng chinh phục cúp vàng thế giới năm nay.

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Ma Rốc đã gọi những người con xa xứ trở về như thế nào?

Trận hòa 1-1 trước đội bóng giàu truyền thống nhất lịch sử World Cup – Brazil đã cho thấy khát vọng và thực lực của Ma Rốc. Đáng ngạc nhiên hơn, họ trở thành đội tuyển đầu tiên trong lịch sử Cúp Thế Giới xuất phát với không một cầu thủ nào sinh ra trên đất nước của mình.

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Một Brazil chưa trọn vẹn hình hài

Brazil khởi đầu World Cup 2026 bằng trận hòa trước Morocco, kết quả phản ánh rõ thực trạng của Selecao dưới thời Carlo Ancelotti: giàu tiềm năng nhưng vẫn còn nhiều mảnh ghép chưa hoàn thiện. Trước đối thủ sở hữu lối chơi kỷ luật và sắc bén, đội bóng áo vàng - xanh bộc lộ không ít hạn chế trong vận hành chiến thuật, dù vẫn cho thấy khả năng tạo khác biệt nhờ khoảnh khắc thiên tài của các ngôi sao.

Xem thêm
top-arrow
X