Thứ Tư, 12/08/2026
Zalo

Hai thế giới của Ibrahimovic

Thứ Tư 09/03/2011 13:14(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Không chỉ là cầu thủ lớn trong những trận đấu nhỏ, không chỉ là con mèo ươn ở Champions League trong khi vẫn hét ra lửa ở giải quốc nội bất kỳ nơi đâu anh đặt chân đến, Ibra là một người “đa nhân cách” thực sự, từ khi anh còn là một chú nhóc lộc ngộc với một tuổi thơ không bình yên.

Bóng đá với Ibra bắt đầu khi anh 5 tuổi, với một quả bóng màu đỏ rẻ tiền nhãn hiệu Skopunkten. Trong các bài phỏng vấn sau này, Ibra luôn nói rằng mình không bao giờ quên được “đồ chơi” đầu tiên ấy, thứ mà anh đã vần nó một cách say mê qua các gian hàng trong chính cửa hàng rau quả của mẹ anh, bà Jurka, và không biết bao nhiêu lần khiến láng giềng phát điên vì thói quen lấy cửa kính nhà họ làm mục tiêu. “Nó chơi với quả bóng ở khắp nơi. Tôi không thể nhớ nổi số lần hàng xóm chạy sang phàn nàn vì bị Ibra sút vỡ cửa kính” – Bà Jurka nhớ lại.

Zlatan Ibrahimovic: Trong con người này luôn tồn tại hai thái cực đối lập

Quả bóng rẻ tiền ấy hóa ra là một ký ức đáng giá hơn tất thảy những khoảnh khắc hào nhoáng trong ánh đèn flash và hàng chục camera bao vây Ibra khi sự nghiệp của anh bước lên đỉnh cao. Quả bóng Skopuntel ấy đã ở bên anh 10 năm, cho đến khi Ibra gia nhập đội trẻ Malmo. Không một đội bóng lớn của châu Âu nào, từ Ajax, Juventus, Inter hay Barcelona, có thể trở thành một người bạn chung thủy như thế với Ibra: Trong hơn 10 năm từ khi bắt đầu được đẩy lên đội một của Malmo đến bây giờ, Ibra đã đổi màu áo 6 lần, và mỗi lần anh ra đi, ấn tượng về một kẻ kiêu ngạo phản phúc đôi khi còn lớn hơn những dấu ấn đặc biệt của anh trên sân cỏ.

Sự chung thủy có lẽ là điều luôn ám ảnh Ibra, một đứa trẻ chưa bao giờ được tận hưởng sự chăm sóc của cả bố và mẹ dưới cùng một mái nhà. Cha mẹ anh, một cách ích kỷ và tàn nhẫn, ly dị từ khi Ibra còn chưa ra đời. Anh chủ yếu sống với mẹ, và thi thoảng chạy đến ở với cha, ông Sefik Ibrahimovic, một người gốc Bosnia theo “chủ nghĩa du mục”, làm ăn khắp nơi và di chuyển quanh địa hạt Malmo như đèn cù. Ông cũng là một CĐV của Ibra, đã biến phòng riêng của mình thành một “viện bảo tàng” lưu trữ các huy chương và kỷ vật bóng đá của cậu con trai.

Ibra tốt, và Ibra xấu

Nhưng ông Sefik không thể cho Ibra một tổ ấm, và sự phát triển tính cách không hoàn hảo hình thành từ sự chia ly của cha mẹ khiến anh trở thành một đứa trẻ lộc ngộc với cá tính kỳ dị cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Karim Benediktsson, văn thư ở trường trung học Stenkula của Ibra, chau mày khi trả lời báo chí Thụy Điển về anh: “Ibra? Không phải là một học sinh mẫu mực. Rất nhiều vụ rắc rối trong hồ sơ của cậu ta”. Bản thân Ibra cũng thừa nhận: “Tôi cảm thấy khó khăn khi phải giữ yên lặng, và đôi khi bị tống cổ ra khỏi lớp học một cách rất thẳng tay. Ném tẩy vào bạn học và vài trò tinh nghịch đại loại thế”. Học hết lớp 9, Ibra thừa nhận bóng đá chiếm quá nhiều thời gian của mình, và… bỏ học giữa chừng để tấn công vào thế giới chuyên nghiệp.

Nhưng một Ibra ngỗ nghịch như thế lại thật đáng yêu trong mắt người bạn gái đầu tiên của anh, Maria Olhage, người mà anh đã gặp trong một chuyến du lịch đến đảo Cyprus cách đây 10 năm: “Đối với tôi, Ibra mãi là một con gấu ngờ nghệch. Lần gặp đầu tiên, anh ấy rất ít nói và rụt rè”. Một Ibra rất khó khăn trong việc tiếp thu các kiến thức sách vở lại là một kẻ cực kỳ thông minh và mẫn tiệp trên sân bóng. Một Ibra bị các CĐV coi là một gã Judas không biết đến quá khứ lại nhớ như in những ký ức không mấy vui vẻ cùng một quả bóng rẻ tiền, đã chấp nhận ở lại Malmo thêm 2 năm sau khi CLB này xuống hạng năm 1999, đã bỏ tiền ra xây dựng một sân bóng đá cho thiếu niên ở khu Rosengard, nơi anh sinh sống khi ấu thơ, và tặng những dụng cụ tốt nhất của Nike cho CLB trẻ đầu đời của anh, FBK Balkan.

Đó có thể là một phần câu trả lời cho băn khoăn rằng tại sao một cầu thủ kiệt xuất ở các giải VĐQG lại chẳng khác gì một kẻ vô dụng ở Champions League. Không có gì ngạc nhiên, bởi Ibra đã luôn sống trong 2 Thế giới đối lập như thế từ khi còn chưa ra đời. Khi cha mẹ anh chia tay, và để lại một vết rách lớn trên trang giấy trắng cuộc đời anh.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Rodrygo: Từ "hoàng tử Champions league" đến tương lai mờ mịt tại Real Madrid

Rodrygo: Từ hoàng tử Champions league đến tương lai mờ mịt tại Real Madrid

Rodrygo: Từ "hoàng tử Champions league" đến tương lai mờ mịt tại Real Madrid

Đã có thời điểm, Rodrygo được xem là ngôi sao hàng đầu của Real Madrid. Vô số bàn thắng vào lưới Chelsea, Manchester City hay những đêm diễn bùng nổ ở Champions League khiến tiền đạo người Brazil được kỳ vọng sẽ trở thành gương mặt kế thừa thế hệ Galacticos mới. 

Sự trỗi dậy thần tốc của Yan Diomande: Từ cậu bé lang bạt thử việc đến bom tấn của Real Madrid

Sự trỗi dậy thần tốc của Yan Diomande: Từ cậu bé lang bạt thử việc đến bom tấn của Real Madrid

Sự trỗi dậy thần tốc của Yan Diomande: Từ cậu bé lang bạt thử việc đến bom tấn của Real Madrid

Yan Diomande đã trở thành cầu thủ đắt giá nhất lịch sử Real Madrid. Đây là câu chuyện về cuộc hành trình phi thường đã đưa cậu trai 19 tuổi này từ một trường trung học ở Mỹ trở thành một siêu sao được CLB giàu thành tích nhất bóng đá châu Âu sẵn sàng chi mạnh để săn đón chỉ trong vòng 2 năm. 

Khó hiểu với lựa chọn của Mohamed Salah

Khó hiểu với lựa chọn của Mohamed Salah

Khó hiểu với lựa chọn của Mohamed Salah

Tất cả mọi người đều biết quãng thời gian của Mohamed Salah tại Liverpool đã đi đến hồi kết từ tám tháng trước. Sau cùng, anh đã lên tiếng bên dưới một chiếc xe buýt tại Elland Road. Salah bị chính câu lạc bộ đẩy vào hoàn cảnh ấy. Anh tuyên bố rằng “có ai đó muốn đẩy tôi đi khỏi Liverpool” - những lời lẽ đầy tính kích động, tương phản với nụ cười và cách nói chuyện đáng yêu của anh. 

Liverpool 2-3 Monaco: Lời cảnh báo về chiều sâu nhân sự

Liverpool 2-3 Monaco: Lời cảnh báo về chiều sâu nhân sự

Liverpool 2-3 Monaco: Lời cảnh báo về chiều sâu nhân sự

Liverpool của Andoni Iraola có thể tạo ra những phút giây thăng hoa rực rỡ, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để che lấp những vết nứt trong hệ thống. Tập thể này có thể bùng lên dữ dội khi mọi mắt xích vận hành đúng nhịp, song lại dễ chao đảo khi cường độ suy giảm và sự kết nối bắt đầu đứt gãy.

17 ngày làm việc tại ĐT Italia của Paolo Maldini: "Thật đáng tiếc, thực sự rất đáng tiếc!"

17 ngày làm việc tại ĐT Italia của Paolo Maldini: Thật đáng tiếc, thực sự rất đáng tiếc!

17 ngày làm việc tại ĐT Italia của Paolo Maldini: "Thật đáng tiếc, thực sự rất đáng tiếc!"

Paolo Maldini đã thẳng thắn chia sẻ về quãng thời gian ngắn ngủi giữ chức giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Italia (FIGC), cho rằng cách mọi chuyện diễn ra là “thật đáng tiếc”. Ông cũng tiết lộ những gì Pep Guardiola và Carlo Ancelotti từng nói với mình, kể về nỗ lực bất thành trong việc bổ nhiệm Andrea Pirlo, đồng thời cảnh báo FIGC sẽ không đi đúng hướng nếu dành toàn bộ sự tập trung cho việc tái thiết đội tuyển Italia.

Youri Tielemans: Mảnh ghép nâng cấp tuyến giữa Man United

Youri Tielemans: Mảnh ghép nâng cấp tuyến giữa Man United

Youri Tielemans: Mảnh ghép nâng cấp tuyến giữa Man United

Không phải mọi giá trị đều cần được tạo nên bằng những khoảnh khắc khiến đám đông trầm trồ. Có những cầu thủ chọn cách lặng lẽ hơn: một nhịp chạm vừa đủ, một pha xoay người đúng lúc, một đường chuyền tưởng như giản đơn nhưng mở ra cả khoảng trời phía trước. Youri Tielemans là kiểu tiền vệ như thế.

Xem thêm
top-arrow
X