Chủ Nhật, 03/05/2026
Zalo

Juventus "bò" trên đỉnh: Một Juve nhỏ bé

Thứ Ba 07/02/2012 14:23(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Buổi sáng, huyền thoại Marcello Lippi tán dương rằng Juventus đang mở ra một kỷ nguyên thống trị mới ở Serie A. Buổi chiều, Juventus trả lời thầy cũ bằng trận hòa bất lực trước một đối thủ ở nhóm cuối bảng xếp hạng.

Với 45 điểm sau 21 trận đấu (trung bình 2,15 điểm/trận), nếu đá ở Liga, Juventus chỉ đứng thứ 3, kém đội đầu bảng Real Madrid tròn 10 điểm và chức vô địch chỉ là giấc mơ viển vông. Nếu đá ở Premier League, Juventus cũng chỉ đứng thứ 3, kém đội đầu bảng Man City 4 điểm. Nếu đá ở Bundesliga hay Ligue 1, Juve chỉ đứng nhì. Thế mà ở Serie A, họ vẫn đang chễm chệ ngôi đầu, thậm chí còn có cơ hội gia tăng khoảng cách với đội xếp sau là Milan lên thành 4 điểm nếu thắng trận đá bù vòng 21, diễn ra sau đây một tuần. Vị trí mà và cơ hội vô địch lớn lao mà Juve đang có chỉ được xem như hình ảnh phản chiếu sự sa sút của những "đại gia" truyền thống khác và sự thụt lùi của chất lượng giải đấu.

Sự kém cỏi khi gặp đối thủ nhỏ có thể khiến Juve mất Scudetto

So với cùng kỳ mùa trước, Milan giành ít hơn 3 điểm, Inter giành ít hơn 5 điểm, Roma ít hơn tới 7 điểm dù vừa thắng Inter, còn Napoli ít hơn tới 12 điểm. Trong Top 6 đội mùa trước, chỉ duy nhất Udinese có thành tích khá hơn (+5 điểm). Việc Juventus vẫn giữ được ngôi đầu bảng sau một tuần trắc trở vừa qua, dù không đá một trận và bị cầm hòa 1 trận, hoàn toàn không do công sức của họ, nếu không muốn nói đến hai chữ "may mắn". Juve bất bại, Juve xuất sắc ở nhiều thời điểm, nhưng tất cả những gì họ đang có phần lớn nhờ vào sự xuống cấp của những kẻ cạnh tranh, tình cảnh rất giống với của Inter những mùa giải sau Calciopoli hay của Milan mùa trước.

Tất cả như đã được sắp xếp để Juventus giành Scudetto đầu tiên sau 9 năm trắng tay, nhưng nếu như họ nghĩ rằng cứ đá như bây giờ là đủ cho chức vô địch thì họ nhầm lớn. Nếu như khi đối thủ chính Milan vấp ngã mà Juve không thể bứt phá, điều đã xảy ra vài lần trong mùa này, thì đó là tín hiệu vô cùng xấu, đặc biệt khi lịch đấu của Juventus trong thời điểm hiện tại dễ hơn của Milan rất nhiều. Lợi thế còn một trận chưa đá, với cơ hội nới cách biệt lên 4 điểm, mới chỉ là trên lý thuyết. Chưa ai dám đảm bảo Juve sẽ thắng được Parma ở trận đá bù, sau khi họ một lần nữa bộc lộ căn bệnh đã trở thành mãn tính: đá kém trước các đội bóng yếu, ở trận hòa Siena 0-0 tối Chủ nhật.

Thêm trận hòa Siena, 6/9 trận mất điểm của Juve là trước các đối thủ đứng ở nửa dưới bảng xếp hạng ở thời điểm gặp nhau. Trong đó, có 4 trận xảy ra ở giai đoạn Juve còn bối rối hồi đầu mùa, nhưng chỉ 2 trận xảy ra gần đây (1-1 với Cagliari, 0-0 với Siena, đều trên sân nhà) cũng đủ bộc lộ những hạn chế "chết người" về cả chuyên môn và tâm lý. Về tâm lý, không phải ngẫu nhiên mà cả 2 cú vấp này đều xảy ra cùng trong những vòng đấu mà Milan có nguy cơ sẩy chân. Nếu không phải là thầy trò Conte tự tạo thêm cho mình những áp lực không cần thiết, thì là họ đã tự cho phép mình có tâm lý chủ quan trước các đối thủ ngỡ là dễ thắng. Về chuyên môn, lối chơi của Juve giờ đây có vẻ không còn đáng sợ với những đội đá cầu hòa, đá tử thủ và đá quyết liệt, mà trong đó, khả năng dứt điểm tồi là tử huyệt. Không có đội đầu bảng nào ở các giải lớn còn lại ghi được ít bàn thắng như Juve (33 bàn).

"Bệnh" đá kém trước các đối thủ nhỏ bây giờ đang đe dọa biến Tháng 2 của Juve từ êm đềm thành bão táp. Sau Siena, vẫn còn một series các đội sẵn sàng đem xe bus ra nghênh chiến là Bologna, Parma và Catania (sau trận Milan sẽ còn Chievo), và khả năng Juve tiếp tục mất điểm, thậm chí mất cả ngôi đầu, là có thể xảy ra.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Nico Paz và bí mật về sự tĩnh lặng giữa thế giới ồn ào

Nico Paz và bí mật về sự tĩnh lặng giữa thế giới ồn ào

Nico Paz và bí mật về sự tĩnh lặng giữa thế giới ồn ào

Một số cầu thủ bóng đá dường như biến mất ngay sau khi kết thúc mỗi trận đấu nhưng Nico Paz thì không hẳn vậy, anh chỉ đơn giản là người biết cách “giảm âm lượng” cho cuộc sống cá nhân của mình. Dù mới chỉ 21 tuổi nhưng ngôi sao tấn công của Como và ĐTQG Argenina đã có những trải nghiệm sống phong phú ở nhiều thành phố khác nhau và mang trên mình vẻ ngoài của một người đàn ông trưởng thành hơn bao giờ hết.

Gabriel Jesus và những cầu thủ chưa từng nếm mùi thất bại mỗi khi ghi bàn ở Premier league

Gabriel Jesus và những cầu thủ chưa từng nếm mùi thất bại mỗi khi ghi bàn ở Premier league

Gabriel Jesus và những cầu thủ chưa từng nếm mùi thất bại mỗi khi ghi bàn ở Premier league

Về mặt logic, bạn ghi bàn tức là bạn đang giúp đội bóng của mình tiến gần hơn tới chiến thắng. Nhưng có những cầu thủ đã biến khái niệm “tiến gần hơn tới chiến thắng” ấy thành “chắc chắn thắng” nhờ chiến tích chưa từng nếm mùi thất bại trong các trận đấu Premier League mà họ đưa được bóng vào lưới.

Bữa tiệc thịnh soạn PSG 5-4 Bayern Munich: Chiến thắng của bóng đá

Bữa tiệc thịnh soạn PSG 5-4 Bayern Munich: Chiến thắng của bóng đá

Bữa tiệc thịnh soạn PSG 5-4 Bayern Munich: Chiến thắng của bóng đá

“Chúng tôi hoàn toàn xứng đáng giành chiến thắng,” HLV trưởng Luis Enrique của Paris Saint-Germain phát biểu sau chiến thắng không tưởng với tỷ số 5-4 trước Bayern Munich. “Nhưng đồng thời cũng xứng đáng với một trận hoà. Và thậm chí, chúng tôi cũng xứng đáng thua trận nữa, bởi vì trận đấu này quá đỗi phi thường.”

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Ánh sáng Alvarez và khoảng lặng phía sau

Giữa lúc Atletico Madrid cần một điểm tựa, Julian Alvarez một lần nữa bước lên phía trước. Không chỉ là người ghi bàn gỡ hòa vào lưới Arsenal, anh còn là trung tâm của mọi đường lên bóng. Tuy nhiên, mọi thứ không trọn vẹn khi tiền đạo người Argentina buộc phải rời sân ở phút 77 vì chấn thương.

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Bài toán số 9 của Arsenal khi Havertz chấn thương: Khi Gyokeres chưa phải lời giải

Kai Havertz không phải là người duy nhất cảm thấy sự bất lực khi buộc phải rời sân vì chấn thương sau 34 phút trong trận gặp Newcastle United vào thứ Bảy. Những người theo dõi cả trong lẫn ngoài sân Emirates đều hiểu rằng cục diện trận đấu sắp thay đổi.

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

10 lí do PSG 5-4 Bayern là trận Champions league vui nhất từng có

Vì vẫn còn trận lượt về vào tuần sau, màn so tài này có thể chưa đủ để được gọi là trận Champions League vĩ đại nhất mọi thời đại. Nhưng chắc chắn, nó thuộc nhóm những trận đấu hấp dẫn, kịch tính và giàu cảm xúc nhất mà giải đấu từng chứng kiến. Dưới đây là 10 lý do.

Xem thêm
top-arrow
X