Thứ Hai, 13/04/2026
Zalo

Những nhà vô địch thực sự của Copa: Chiến thắng của cánh môi giới

Thứ Tư 20/07/2011 13:50(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Điều gì đã xảy ra sau khi những người khổng lồ Argentina và Brazil đồng loạt bị các đối thủ ít tên tuổi hơn đánh văng khỏi vũ đài Copa America? Giá của các ngôi sao lớn được hét tới trời trước khi giải diễn ra đang có dấu hiệu xuống.

Dường như có một mối liên hệ nào đó giữa Copa America và giải đua xe đạp Tour de France diễn ra cùng thời điểm: các ngôi sao lớn chẳng chứng tỏ được điều gì. Tay đua đang gây chú ý lớn tại Tour de France, Voekler, có thể được hình dung là đang mặc chiếc áo đấu của đội Paraguay, và đội bóng này chắc chắn là đứng cuối bảng danh sách các đội bóng có giá trị chuyển nhượng “trên giấy” thấp nhất Copa America, cùng với đội xưa nay chuyên làm thảm lót sàn nhà, Venezuela. Chính sự tỏa sáng của những đội bóng bị đánh giá thấp hơn là Uruguay (đội đã loại Argentina), Venezuela (hạ Chile) và Peru (đánh bại Colombia) đã tạo nên một cơn địa chấn lớn lao làm rung chuyển không chỉ giải đấu quốc tế cấp đội tuyển quốc gia thuộc loại lâu đời nhất thế giới này, mà còn có thể dẫn đến những tác động không nhỏ đến thị trường chuyển nhượng châu Âu đang trở nên nóng bỏng vì những kế hoạch làm giá ầm ỹ của những ngôi sao và người đại diện của họ. Để rồi sau những thất bại, người ta nhận thấy rằng, giá trị thực sự của một loạt ngôi sao được đồn đại ầm ỹ kia không đến mức như thế.

Giá trị những "ngôi sao" như Neymar đã giảm thê thảm sau Copa America 2011

Rõ ràng là các trận đấu đã cho thấy, Brazil đã cố gắng để chứng tỏ nhiều hơn đội chủ nhà Argentina và những nỗ lực của Chile rất đáng biểu dương, nhưng trong một giải đấu mà lần đầu tiên trong lịch sử 95 năm của nó vắng mặt cả Brazil lẫn Argentina ở bán kết, những nền bóng đá giàu truyền thống và được dư luận quan tâm nhiều nhất đã chứng tỏ họ không chỉ mệt mỏi hơn các nền bóng đá chỉ xếp hạng 2, thậm chí 3 của bóng đá thế giới, mà còn đánh mất cơ hội để “show” hàng theo đúng giá thị trường. Neymar xứng đáng với cái giá 45 triệu euro mà Santos đòi Real Madrid, Pastore chỉ đáng 1/3 số tiền mà chủ tịch Zamparini đòi là 50 triệu euro, trong khi Ganso không thể đạt đến cái giá 30 triệu mà CLB của anh, được người đại diện của anh thúc đẩy, đã đòi Milan và PSG. Tương tự với Falcao. Thất bại của những tập thể của các cá nhân rời rạc và mệt mỏi sau một mùa bóng dài ở châu Âu, cũng như việc hoàn toàn mất tập trung vì chuyển nhượng, là điều hợp logic. Họ chịu sức ép lớn hơn tất cả các đội bóng “trong bóng tối” khác. Những đội bóng nhỏ nhưng đã chiến thắng chính là những đội chịu ít sức ép tâm lí hơn, được chuẩn bị tốt hơn, và không ngần ngại áp dụng một lối chơi xù xì, thậm chí cứng rắn, điều có một ý nghĩa vô cùng lớn trong thất bại của các ngôi sao có giá trên trời: lối đá ấy khiến các ngôi sao phải giữ chân, và do đó, chẳng thể hiện được gì.

Messi vẫn là Messi. Giá trị của anh chẳng hề thay đổi, vì anh vẫn cứ là cầu thủ số một thế giới. Nhưng trên thực tế, dù có một vài trận chơi được ở Copa lần này, thì cũng đã trải qua 16 trận liên tiếp không ghi bàn thắng cho đội tuyển Argentina, trong khi chính đội của anh cũng chỉ thắng được mỗi Costa Rica ở giải lần này. Argentina không có một lối chơi như Barcelona và người đầu tiên, cũng là người quan trọng nhất nhận thấy điều đó, chính là anh. Vậy, đã đến lúc phải chấm dứt những so sánh, theo kiểu “Messi giỏi hơn, hay Maradona giỏi hơn” chưa? Câu trả lời gần như đã có. Một Argentina có chất lượng kĩ thuật thấp hơn đội tuyển hiện tại của Messi (nhưng có Maradona) đã đoạt chức vô địch thế giới ở Mexico 1986, và một đội Argentina còn tệ hơn thế nữa đã vào đến tận trận chung kết 4 năm sau đó tại World Cup ở Italia. Câu hỏi so sánh Messi với Maradona bây giờ nên được thay bằng một câu hỏi khác, thực tế hơn: liệu những Ganso, Neymar hay Pastore, những ngôi sao mới nổi đang cần Copa America như một cái tủ kính, có đáng giá như người ta vẫn rêu rao hay không? Họ thực sự xuất sắc hay chỉ có những người đại diện của họ là xuất sắc trong việc đẩy giá lên cao ngất ngưởng?

Dù thế nào đi chăng nữa, giải đấu lớn nhất của bóng đá thế giới trong năm lẻ này là một tấm gương lớn phản ánh bóng đá châu Âu thời điểm hiện tại: chưa có những chuyển nhượng gây chấn động xảy ra, những ngôi sao trẻ được hàng loạt đội bóng thèm muốn vẫn yên vị ở đội cũ, chưa đi đâu cả, và các vụ chuyển nhượng chủ yếu chỉ giằng co trên báo ngày này qua ngày khác. Giờ đây, khi những ngôi sao gây ầm ỹ kia đã xách va li về nhà, tất cả đang chú ý đến những gì sắp tới có thể xảy ra ở Copa, khi bao vây ứng viên lớn nhất lúc này, Uruguay, là những đội bóng mà mọi người tin là sẽ còn gây thêm bao bất ngờ nữa. Một triết lí được rút ra cho Copa America 2011: Giai cấp lao động (các đội không được đánh giá cao trước khi vào giải) có thể không được tung hô tới tận thiên đường như các đội bóng với hàng tá ngôi sao siêu đắt giá kia, nhưng họ hoàn toàn có khả năng vô địch.

(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Có thể bạn quan tâm

Hiện tại và quá khứ của John Stones: Phút huy hoàng đáng trân trọng ở mùa giải 2022/23

Hiện tại và quá khứ của John Stones: Phút huy hoàng đáng trân trọng ở mùa giải 2022/23

Hiện tại và quá khứ của John Stones: Phút huy hoàng đáng trân trọng ở mùa giải 2022/23

Bất chấp kết quả ở phần còn lại của mùa giải, BLĐ Manchester City chắn chắn sẽ tiến hành một cuộc cách mạng nhân sự ở mùa hè 2026. Chỉ ít ngày sau khi tiền vệ Bernardo Silva tuyên bố sẽ rời đi theo dạng chuyển nhượng tự do, trung vệ John Stones cũng úp mở khả năng tìm kiếm bến đỗ mới, nhất là trong bối cảnh hợp đồng cũ của anh với Man City sắp đáo hạn.  

Khi thầy trò Mikel Arteta tự làm khó mình trong cuộc đua vương quyền

Khi thầy trò Mikel Arteta tự làm khó mình trong cuộc đua vương quyền

Khi thầy trò Mikel Arteta tự làm khó mình trong cuộc đua vương quyền

HLV Mikel Arteta đã công khai thừa nhận sai lầm trong lựa chọn nhân sự sau khi Arsenal nhận thất bại sốc 1-2 ngay trên sân nhà trước Bournemouth. Trận thua này khiến “Pháo thủ” đánh rơi cơ hội nới rộng khoảng cách với Manchester City, đồng thời làm lộ rõ những vấn đề nghiêm trọng về phong độ và lực lượng.

Pro Ký ức bóng đá: Dưới thời Arsene Wenger, Arsenal đã từng bị "cái nghèo" kìm kẹp thế nào hè 2013?

Ký ức bóng đá: Dưới thời Arsene Wenger, Arsenal đã từng bị cái nghèo kìm kẹp thế nào hè 2013?

Pro Ký ức bóng đá: Dưới thời Arsene Wenger, Arsenal đã từng bị "cái nghèo" kìm kẹp thế nào hè 2013?

Trước khi trở thành một thế lực lớn mạnh của bóng đá Châu Âu như ở thời điểm hiện tại, Arsenal đã từng trải qua thời kỳ đen tối kéo dài hơn một thập kỷ với “cái nghèo” đeo bám triều đại của Arsene Wenger.

Trong một thế giới không có bóng chết, cục diện Premier league 2025/26 hiện tại sẽ như thế nào?

Trong một thế giới không có bóng chết, cục diện Premier league 2025/26 hiện tại sẽ như thế nào?

Trong một thế giới không có bóng chết, cục diện Premier league 2025/26 hiện tại sẽ như thế nào?

Chuyện này đã bắt đầu được thế giới bàn tán từ tận tháng 10 năm ngoái, và giờ thì cứ mỗi cuối tuần nó lại được nhắc tới, nhưng vẫn rất đáng để chúng ta lặp lại nó một lần nữa: Mùa giải này, Premier League đã thay đổi một cách căn bản - gần như chỉ sau 1 đêm.

Real hòa thất vọng Girona: Mang nỗi bất an sang Munich

Real hòa thất vọng Girona: Mang nỗi bất an sang Munich

Real hòa thất vọng Girona: Mang nỗi bất an sang Munich

Giữa áp lực đè nặng và kỳ vọng phải chiến thắng, Real Madrid lại khiến người hâm mộ chìm trong nỗi thất vọng. Trước một Girona kiên cường, Los Blancos kiểm soát thế trận, tạo ra vô số cơ hội nhưng rời sân với trận hòa nhạt nhòa. Kết quả ấy chẳng khác nào một thất bại, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo trước những thử thách khắc nghiệt đang chờ họ phía trước.

Xem thêm
top-arrow
X