Thứ Tư, 17/06/2026
Zalo

Slaven Bilic: Thêm một lần chiến thắng ở Wembley?

Thứ Tư 09/09/2009 14:50(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News
Đó là tối thứ sáu ở sân bóng tồi tàn Maksimir ở Zagreb. Một trận mưa lớn đổ xuống những khán đài không có mái che và khắp nơi trên sân, nhưng HLV ĐT Croatia Slaven Bilic, địch thủ của ĐT Anh và là rất có thể là một chiến lược gia tương lai của Premier League, không hề chú ý.

Thời tiết gợi nhớ lại những ký ức về buổi tối đã khiến ông trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Wembley, tháng 11/2007, Anh - Croatia 2-3. Steve McClaren và cây dù. Bilic và quyết định thay đổi người định mệnh, Mladen Petric, người đã kết liễu giấc mơ EURO 2008 của ĐT Anh. Một HLV trở thành người hùng, người kia bị sa thải.

Vừa huýt sáo, Bilic vừa quan sát các học trò tập luyện. Họ sẽ đá với Belarus trong 24 giờ nữa, nên đó chỉ là một cữ tập nhẹ. Vận động toàn thân, rồi một trận đấu 20 phút trên sân nhỏ. “Tôi vẫn đang học hỏi”, Bilic nói sau buổi tập, “Vẫn đang tiếp tục tiến bộ với tư cách là một HLV. Điều quan trọng là tôi ở đây, nhận được cảm giác từng buổi tập”.

Slaven Bilic có tìm ra cách đánh bại Capello?

Khách sạn Sheraton Zagreb, ba giờ trước khi trận gặp Belarus mở màn, Bilic ngồi trong một quán cà phê vỉa hè với những người bạn đã đến đó từ thị trấn quê nhà ông, Split. Trên bàn là thuốc lá và cà phê đen Croatia. Dù là một người nổi tiếng, Bilic vẫn không bị quấy rầy nhiều ở nơi công cộng. Những CĐV vào được sảnh khách sạn chú ý hơn đến những cầu thủ của ông.

Người ta có thể biết được rất nhiều điều về một đội bóng từ việc quan sát bầu không khí giữa họ trong ngày diễn ra trận đấu. Mọi việc thật thoải mái, ở một cái bàn trên lầu, Niko Kranjcar, vừa chuyển sang Tottenham, ngồi uống nước với một người có lẽ là mẹ anh. Ở một góc khác, một đồng đội của Kranjcar đang chia vé xem bóng đá cho một người bạn. Sự thư giản phải chăng là bí quyết của Bilic?

“Chúng tôi hiệu quả hơn khi làm việc như thế”, hậu vệ Vedran Corluka trả lời, “Với chúng tôi, HLV như một người cha, đặc biệt là với những cầu thủ trẻ, nhưng ông ấy vẫn đối xử với chúng tôi như với những người trưởng thành. Sự tôn trọng là từ cả hai phía. Mọi cầu thủ mà tôi biết đều sẽ muốn ông ấy dẫn dắt CLB của mình và đó là lý do tại sao một ngày nào đó ông ấy sẽ rất thành công ở Premier League”.

Sẽ có ngày đến Premier League?

Phong cách của Bilic, dù là một người Balkan, cũng rất hợp với giải Ngoại hạng. Ông hiếm khi cãi lại hoặc trách móc các trọng tài. Thái độ đó phản ánh vào lối chơi của các cầu thủ. Họ không ăn vạ, thậm chí cả Eduardo da Silva của Arsenal cũng không, khi anh trở về khoác áo ĐTQG, họ cũng không chỉ trích trọng tài. Khi Corluka bị truất quyền thi đấu vì câu giờ trong trận gặp Belarus, đó rõ ràng là một quyết định quá tay của vị trọng tài quá sốt sắng người Áo.

Croatia chưa phải là đội bóng mạnh nhất thế giới và chắc chắn họ sẽ rất nhớ Luka Modric tối nay, nhưng đội bóng áo kẻ ca-rô luôn chơi với hết sức lực của mình. Ngoài ra, kỷ luật và tinh thần đoàn kết là những phẩm chất khác nơi các cầu thủ nói lên khả năng của Bilic. Hơn ai hết, ông hiểu rõ tầm quan trọng của ĐT Croatia với người dân nước này: “Phải, việc vượt qua vòng loại quan trọng với chúng tôi vì không như ở Anh. Ở Anh, các bạn có một giải đấu mạnh có ý nghĩa rất lớn. Ở Croatia, chúng tôi không có điều đó. ĐTQG là tất cả”.

Tuy nhiên, việc Bilic rời vị trí hiện giờ của ông để tới Premier League có vẻ là điều không thể tránh khỏi. Hiện giờ, Portsmouth, West Ham và Manchester City đều đã thể hiện sự quan tâm, ở những mức độ khác nhau. Dù chiến dịch lần này với Croatia thành công hay thất bại, sau đó Bilic có lẽ cũng sẽ ra đi. Nhưng trước hết, mọi sự tập trung dành cho trận đấu tối nay khi một chiến thắng cho đội bóng của Bilic sẽ lại mở ra mọi khả năng ở bảng 6, kể cả việc tuyển Anh bị loại.

Trại tập luyện lần tuần trước của Croatia đóng tại thị trấn bờ biển Rovinj, cách Zagreb gần 260 km và giới truyền thông Croatia hầu như không chú ý tới Bilic. Trước trận đấu, Bilic đã nói: “ĐT Anh đã khác biệt dưới thời Capello. Họ là một đội bóng mạnh nhưng vẫn thiếu một điều gì đó, và tôi sẽ cho các bạn thấy đó là gì”.

(Theo Thể Thao Văn Hóa)
Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Đinh Quang Kiệt - của để dành của HLV Kim Sang-sik

Đinh Quang Kiệt - của để dành của HLV Kim Sang-sik

Đinh Quang Kiệt - của để dành của HLV Kim Sang-sik

Quyết định điền tên viên ngọc thô của HAGL vào danh sách tập trung của HLV Kim Sang-sik không đơn thuần là một phần thưởng cho sự tiến bộ, mà đó là một nước đi chiến lược đầy toan tính, minh chứng cho tầm nhìn dài hạn và khát vọng xây dựng một tấm khiên thép kiên cố cho bóng đá Việt Nam trong tương lai gần.

Nguyễn Trần Việt Cường và nỗ lực vượt nghịch cảnh để giữ chỗ trên tuyển

Nguyễn Trần Việt Cường và nỗ lực vượt nghịch cảnh để giữ chỗ trên tuyển

Nguyễn Trần Việt Cường và nỗ lực vượt nghịch cảnh để giữ chỗ trên tuyển

Trong bối cảnh các trụ cột như Tiến Linh, Tuấn Hải sa sút còn Nguyễn Xuân Son bỏ ngỏ phong độ, sự xuất hiện của Nguyễn Trần Việt Cường ở đội tuyển Việt Nam chính là dòng nước mát lành, mang đến tín hiệu lạc quan và giải pháp đột phá cho chiến dịch bảo vệ ngôi vương khu vực của thầy trò HLV Kim Sang-sik.

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Nhật Bản bây giờ chẳng ngán ai!

Sau hiệp đấu đầu tiên mang nặng tính thăm dò, cuộc đối đầu giữa Nhật Bản và Hà Lan bỗng bùng cháy trong hiệp hai. Hai lần Hà Lan vượt lên, cũng là hai lần Nhật Bản lạnh lùng vùng dậy. Tỉ số 2-2 không chỉ phản ánh sự cân bằng của trận đấu, mà còn là lời khẳng định rằng “Samurai xanh” giờ đây không còn là đội bóng tạo nên những bất ngờ nhất thời. Họ đã trở thành một thế lực thực sự.

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đức hủy diệt Curacao: Khởi đầu hoàn hảo cho hành trình phục hưng

Đội tuyển Đức có màn ra quân World Cup 2026 không thể ấn tượng hơn khi đè bẹp Curacao với tỷ số 7-1. Die Mannschaft đã trình diễn thứ bóng đá tốc độ, biến hóa và đầy sức sống, qua đó gửi lời tuyên ngôn mạnh mẽ về tham vọng chinh phục cúp vàng thế giới năm nay.

Xem thêm
top-arrow
X