Thứ Sáu, 06/03/2026
Zalo

Tiết lộ gây sốc: Pháp vô địch World Cup 1998 nhờ doping?

Thứ Năm 26/08/2010 13:43(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Làng bóng đá Pháp lại một phen dậy sóng khi tờ Le Parisien số ra ngày hôm qua đã dẫn một nguồn tin cho biết, một số tuyển thủ Pháp vô địch France'98 trên sân nhà "đã có những mẫu thử máu bị tình nghi dương tính với chất kích thích".

Thông tin này được cựu HLV thể lực của đội tuyển Pháp trong giai đoạn 1993-2008, Jean-Pierre Paclet tiết lộ trong cuốn sách mới xuất bản của mình mang tên "L'Implosion". Cuốn sách dày 296 trang này sẽ được phát hành tại Pháp trong ngày hôm nay.

Theo ông Paclet thì trước World Cup 1998, bác sĩ trưởng của đội tuyển Pháp khi đó, Jean-Marcel Ferret đã phát hiện ra một số cầu thủ có mẫu máu dương tính với EPO cũng như một số chất bị cấm khác, nhưng đã ém nhẹm sự việc. Ông Paclet cũng tiết lộ đó là những cầu thủ này lúc ấy đang thi đấu tại Serie A. Paclet từ chối nêu tên, song trong cuộc trả lời phỏng vấn trong buổi ra mắt cuốn sách, vị cựu HLV thể lực này đã nói rằng "đấy là những người mà ai cũng biết"!

Pháp giành chức VĐTG do doping?

Lục lại danh sách các nhà vô địch France'98 đang thi đấu ở Serie A thời điểm đó, các CĐV Pháp hẳn sẽ bị sốc, bởi đấy là những cái tên đã đi vào huyền thoại của bóng đá nước này: nhạc trưởng Zinedine Zidane, thủ quân Didier Deschamps hay siêu hậu vệ Lilian Thuram. Tại giải đấu nói trên, Pháp đã gây sốc khi đại thắng Brazil trong trận chung kết với tỷ số 3-0, nhờ một cú đúp của Zidane. Tại bán kết thì Thuram là tác giả của một cú đúp khác làm nên chiến thắng 2-1 trước Croatia (đó cũng là những bàn hiếm hoi của hậu vệ này trong màu áo Lam!), còn Deschamps thì là hòn đá tảng ở khu vực trung tuyến.

Điều đáng nói là khi đó, Zidane và Deschamps đều đang thi đấu cho Juventus (đến năm 2001 thì tới lượt Thuram cũng gia nhập), đội bóng sau này đã bị cáo buộc rằng đã cho các cầu thủ sử dụng chất EPO một cách có hệ thống. Đây là chất nhằm kích thích sự tăng trưởng của cơ bắp, giúp các cầu thủ trở nên khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, ông Paclet còn cho biết, trước Euro 2008 thì cựu thủ quân Patrick Vieira cũng bị tinh nghi là có sử dụng doping để đẩy nhanh quá trình hồi phục chấn thương cho kịp ngày khai mạc giải đấu. Một số tuyển thủ khác như Samir Nasri và Franck Ribery cũng ở vào hoàn cảnh tương tự, và đó là lý do khiến HLV Raymond Domenech giục họ lấy vợ sau giải đấu để "cân bằng âm dương" nhằm xóa dấu vết.

Nếu những thông tin mà Paclet đưa ra là đúng thì đó quả thật là một trái bom làm nổ tung niềm tự hào của bóng đá Pháp. Bởi chức vô địch năm 1998 không chỉ có ý nghĩa lớn về mặt thể thao, mà còn là là biểu trưng cho một nước Pháp đa chủng tộc. Đáng nói hơn, cuốn sách của Paclet được tung ra trong thời điểm mà bóng đá Pháp đánh mất niềm tin của người hâm mộ sau hàng loạt những vụ bê bối. Từ chuyện các cầu thủ nổi loạn ở World Cup 2010 cho đến vụ bê bối quan hệ tình dục với người vị thành niên của các ngôi sao như Ribery và Benzema. Chỉ mới tuần trước, LĐBĐ Pháp đã đưa ra những án phạt nặng dành cho những cầu thủ bị cho là chủ mưu ở World Cup 2010.

Dĩ nhiên, thông tin của Paclet đã bị những người liên quan cực lực bác bỏ. Bác sĩ trưởng của ĐT Pháp năm 1998, Ferret nói rằng những chi tiết trong cuốn sách của Paclet là sai sự thật, và ông có đủ bằng chứng để chứng minh rằng những mẫu máu của các tuyển thủ Pháp khi đó là hoàn toàn bình thường. HLV đội tuyển Pháp hiện nay, đồng thời cũng là thành viên của Les Bleus giành chức vô địch France'98 cũng đồng tình với Ferret: "Tất cả đều là dối trá, đừng tin vào những điều không tồn tại", Blanc phát biểu với giới truyền thông nước này.

Về phần mình, Paclet chỉ nói rằng, ông không phải là một kẻ dối trá mà chỉ muốn "thuật lại quãng thời gian làm việc tại đội tuyển Pháp", đồng thời cũng không có ý định lôi ai đó ra tòa vì những thông tin được nêu trong cuốn sách.
 
(Theo Thể Thao Văn Hoá)

Khám phá thêm nội dung hấp dẫn trong các chủ đề liên quan:

Có thể bạn quan tâm

Thắng xấu xí thì đã sao? Với Arsenal hiện tại, 3 điểm là thứ quan trọng nhất

Thắng xấu xí thì đã sao? Với Arsenal hiện tại, 3 điểm là thứ quan trọng nhất

Thắng xấu xí thì đã sao? Với Arsenal hiện tại, 3 điểm là thứ quan trọng nhất

Arsenal vừa có được chiến thắng cực kỳ quan trọng tại Premier League ở chuyến làm khách đến SVĐ The Amex của Brighton. Cộng hưởng với việc Manchester City mất điểm trên sân nhà ở cuộc tiếp đón Nottingham Forest, có thể nói Arsenal đang tiến một bước dài ở cuộc đua vô địch. 

Điều gì đang chờ Tottenham ở phía trước nếu họ xuống hạng?

Điều gì đang chờ Tottenham ở phía trước nếu họ xuống hạng?

Điều gì đang chờ Tottenham ở phía trước nếu họ xuống hạng?

Tottenham đang đứng trước nguy cơ phải xuống thi đấu tại Championships mùa giải tới nếu không sớm cải thiện được thành tích thi đấu. Trước sự vùng lên của những đội bóng đang nằm trong nhóm cầm đèn đỏ như West Ham và Nottingham Forest, người hâm mộ Spurs chắc chắn sẽ rất lo lắng cho tương lai của đội bóng con cưng.

Khi nào Arteta cho Rice và Zubimendi nghỉ ngơi?

Khi nào Arteta cho Rice và Zubimendi nghỉ ngơi?

Khi nào Arteta cho Rice và Zubimendi nghỉ ngơi?

Trước trận Brighton, Declan Rice và Martin Zubimendi đã chạy tổng cộng 596 km. Cả hai là “máy cày” của tuyến giữa Arsenal từ đầu mùa tới nay. Khối lượng công việc rất lớn còn đóng góp thì khổng lồ. Dữ liệu của Premier League cho thấy không có cầu thủ nào chạy nhiều hơn Zubimendi. Ở mùa đầu tiên chơi bóng tại Anh, tiền vệ 27 tuổi đã chạy hơn 311 km, tương đương 193 dặm.

"Thắng như vậy cho anti tức chơi" và Arsenal đã làm điều đó!

Thắng như vậy cho anti tức chơi và Arsenal đã làm điều đó!

"Thắng như vậy cho anti tức chơi" và Arsenal đã làm điều đó!

Bàn thắng duy nhất đến sớm ở phút 9, đúng vào trận thứ 300 Bukayo Saka ra sân cho Arsenal. Pha bóng bắt đầu khi bóng được đẩy ra biên phải, Saka cắt vào trong rồi sút chân trái từ rìa vòng cấm. Cú đá có chạm Carlos Baleba khiến thủ môn Bart Verbruggen bị đánh lừa và nhìn từ góc độ thủ môn, đó là một khoảnh khắc thảm họa khi bóng lọt qua hai chân rồi đi vào lưới. Một chút may mắn, một bàn dẫn trước và Arsenal coi như đã làm được nửa công việc.

Xem thêm
top-arrow
X