Thứ Tư, 26/08/2026
Zalo

Đội tuyển Việt Nam khó “thay máu” dưới thời HLV Miura

Thứ Hai 19/05/2014 13:48(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

Trẻ hoá là cần thiết với đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) ở thời điểm này, nhưng rất có thể trước mắt, tân HLV trưởng người Nhật Bản sẽ phải tin dùng những gương mặt cũ để có… “hệ số an toàn”.

VFF dường như muốn xoá bài làm lại từ đầu với ĐTVN và U23, khi quyết định tin tưởng vào HLV Nhật Bản. So vối lối chơi của ĐTVN dưới thời các HLV ngoại trước đó, ĐTVN thường có sự dập khuôn lối chơi, điển hình là cách chơi nhỏ, nhuyễn, dựa trên sơ đồ chiến thuật 4-5-1. Đây là lối chơi được cho phù hợp với tố chất con người Việt Nam và đã rất thành công dưới thời HLV Calisto. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, VFF muốn có sự thay đổi, từ phong cách huấn luyện hoàn toàn mới của HLV Miura.

Một cựu tuyển thủ cho biết, gần như chắc chắn HLV Miura sẽ xây dựng lối chơi mang bản sắc riêng của bóng đá Nhật Bản. Không loại trừ khả năng, ĐTVN sẽ mạnh dạn sử dụng 2 tiền đạo, chơi tấn công. Từ những thay đổi về lối chơi, ĐTVN cũng buộc phải có những nhân tố mới để thực hiện tốt ý đồ của HLV Miura. Vì thế, ngay từ khi ký hợp đồng với HLV người Nhật Bản, giới chuyên môn và người hâm mộ đã nghĩ ngay tới khả năng ông Miura sẽ tiến hành thay máu lực lượng ĐTVN.

Đội tuyển Việt Nam khó có sự thay đổi dưới thời HLV Miura
Đội tuyển Việt Nam khó có sự thay đổi dưới thời HLV Miura

Thực tế, chuyện thay máu là rất cần thiết, bởi ĐTVN nhiều năm qua luôn là những hình ảnh rất cũ: không khao khát chiến thắng, còn lối chơi thì đã trở nên nhàm chán, không tạo nên nhiều đột biến. VFF tất nhiên cũng hoàn toàn đồng ý với quyết định thay máu lực lượng của HLV Miura, đồng thời có trách nhiệm phối hợp cùng HLV người Nhật Bản tìm ra những nhân tố trẻ đủ khả năng lên tuyển, hay chí ít là ở dạng tiềm năng. Thế nhưng, đó có thể là câu chuyện của những ngày tới, còn trước mắt, gần như chắc chắn HLV Miura sẽ phải tin dùng những gương mặt cũ mà ông ít nhiều tìm hiểu hay sự gợi ý của VFF.

Đơn giản bởi, HLV người Nhật Bản mới chân ướt chân ráo tới Việt Nam, nên không thể có những đánh giá chính xác với những cầu thủ trẻ-những người không được trao cơ hội ra sân nhiều tại V-League. HLV Miura sẽ dựa rất nhiều vào danh sách đề xuất của VFF, để từ đó kiểm nghiệm năng lực những cầu thủ này bằng số ít trận đấu tại V-League sắp tới.

Được biết, Ban tư vấn VFF đã có một bản danh sách gửi cho HLV Miura nghiên cứu. Danh sách này vẫn là những cái tên cũ, thậm chí kỳ cựu như Công Vinh, Đình Luật, Dương Hồng Sơn, Quốc Anh, Thành Lương, Trọng Hoàng…Mục tiêu trẻ hoá là cần thiết nhưng VFF bị đặt vào tình thế khó khăn bởi có quá ít những nhân tố mới chơi nổi bật tại V-League mùa giải năm nay.

Hơn nữa, nhiều khả năng HLV Miura cũng sẽ không thể mạo hiểm. Trong tháng 6 tới, tân thuyền trưởng ĐTVN sẽ có 2 trận giao hữu quốc tế và đây sẽ là màn ra mắt của ông thầy người Nhật Bản. Dù chỉ là giao hữu nhưng rõ ràng ĐTVN phải chơi đẹp để HLV Miura ghi điểm. Nếu gọi lên tuyển một đội hình có quá nhiều những gương mặtt trẻ, ĐTVN sẽ khó lên khung, hay định hình lối chơi. Nói cách khác, ĐTVN sẽ tạm thi đấu 2 trận trong tháng 6 rồi sau khi V-League kết thúc, HLV Miura sẽ có những điều chỉnh về nhân sự.

Nói là vậy nhưng HLV người Nhật Bản không dễ xây dựng một đội tuyển có nhiều cầu thủ trẻ. Dù VFF khẳng định không gây áp lực với HLV Miura và ĐTVN cần hy sinh những giải sắp tới để hướng tới những mục tiêu lớn và dài hơi. Tuy nhiên, HLV Miura lại muốn có ngay chức vô địch AFF Cup 2014 để khẳng định tài năng, nên ông buộc phải tin dùng những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm.

Theo kế hoạch, ngày mai (20/5) HLV Miura sẽ về nước và tới xem đội tuyển nữ đá trận play-off tranh vé tham dự World Cup. Sau đó, ông thầy người Nhật Bản sẽ tới xem một số trận đấu tại V-League, trước khi cùng VFF chốt lại danh sách tập trung vào đầu tháng 6 để chuẩn bị cho 2 trận giao hữu.

Theo Dân Trí

Có thể bạn quan tâm

Xem lại tình huống cột dọc từ chối bàn thắng của Nguyễn Xuân Son trước Thái Lan

Xem lại tình huống cột dọc từ chối bàn thắng của Nguyễn Xuân Son trước Thái Lan

Xem lại tình huống cột dọc từ chối bàn thắng của Nguyễn Xuân Son trước Thái Lan

Phút 43 của trận đấu, từ quả tạt của Tuấn Tài, người vào thay Văn Vĩ ở đầu trận, Nguyễn Xuân Son đã rướn người đánh đầu vào góc gần. Bóng đi trúng cột dọc Thái Lan bật ra, trong sự tiếc nuối của CĐV Việt Nam.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn chào đón ngài Infantino đến Việt Nam

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn chào đón ngài Infantino đến Việt Nam

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn chào đón ngài Infantino đến Việt Nam

Theo thông tin được VFF chia sẻ, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng Tổng Thư ký FIFA Mattias Grafström đã có mặt tại Hà Nội để tham dự một số hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, trong đó có dự khán trận chung kết lượt về ASEAN Championship 2026 giữa ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan.

Chung kết ASEAN Cup 2026: Đêm Mỹ Đình lịch sử chờ đợi HLV Kim Sang Sik

Chung kết ASEAN Cup 2026: Đêm Mỹ Đình lịch sử chờ đợi HLV Kim Sang Sik

Chung kết ASEAN Cup 2026: Đêm Mỹ Đình lịch sử chờ đợi HLV Kim Sang Sik

Cuộc tái đấu với Thái Lan tại chảo lửa Mỹ Đình không chỉ là trận chiến bảo vệ ngai vàng khu vực, mà còn là sân khấu để HLV Kim Sang Sik xô đổ lời nguyền kéo dài hai thập kỷ, đồng thời trả trọn món nợ cũ và chính thức bước vào ngôi đền của những huyền thoại bóng đá Việt Nam.

Xem thêm
top-arrow
X