Platini tái khởi động vụ kiện nhằm vào Infantino

Cựu danh thủ bóng đá Pháp là Michel Platini đã tái khởi động cuộc chiến pháp lý nhằm vào Chủ tịch đương nhiệm FIFA là Gianni Infantino khi đệ trình đơn khiếu nại hình sự mới tại Pháp vào ngày 9/6.

Platini tái khởi động vụ kiện nhằm vào Infantino

Michel Platini, người từng được xem là ứng viên sáng giá nhất cho chiếc ghế quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới trước khi vướng vào vụ bê bối tài chính năm 2015, đã yêu cầu đội ngũ luật sư tại Paris nộp đơn tố cáo hình sự nhằm vào Gianni Infantino cùng 5 quan chức Thụy Sĩ khác có liên quan đến lĩnh vực bóng đá và tư pháp.

Theo nội dung đơn kiện, Platini cáo buộc các bên liên quan đã tham gia vào một âm mưu với các hành vi vu cáo và lợi dụng ảnh hưởng nhằm ngăn cản ông trở thành Chủ tịch FIFA cách đây một thập kỷ.

Người phát ngôn của Platini cho biết ngoài đơn tố cáo hình sự, các luật sư của cựu Chủ tịch UEFA cũng sẽ đệ trình đơn kiện dân sự yêu cầu FIFA bồi thường thiệt hại. Những cáo buộc này thực tế đã từng được đưa ra từ năm 2022, khi Platini hướng mũi nhọn sang các cơ quan chức năng của Thụy Sĩ.

Platini Infantino
Platini tái khởi động vụ kiện nhằm vào Infantino

Việc tái khởi động hồ sơ pháp lý được công bố chỉ ba ngày trước khi Infantino khai mạc giải đấu World Cup 2026 tại Bắc Mỹ. Trong thời gian qua, người đứng đầu FIFA thường xuyên xuất hiện trên các sân khấu chính trị cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

FIFA hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về các đơn kiện mới từ phía Platini.

Infantino được bầu làm Chủ tịch FIFA vào năm 2016 trong vai trò một ứng viên gây bất ngờ đến từ UEFA. Trước đó, ông giữ chức Tổng thư ký UEFA trong nhiều năm dưới quyền Chủ tịch Michel Platini.

Trong giới bóng đá thời điểm đó, Platini gần như được xem là người kế nhiệm chắc chắn của Sepp Blatter tại FIFA. Blatter buộc phải rời ghế lãnh đạo sau khi các cuộc điều tra tham nhũng của giới chức liên bang Mỹ nhắm vào nhiều quan chức bóng đá được công bố vào tháng 5/2015.

Tuy nhiên, chỉ 4 tháng sau, cả Platini lẫn Blatter đều trở thành đối tượng của một cuộc điều tra riêng tại Thụy Sĩ liên quan đến khoản thanh toán trị giá 2 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 2,5 triệu USD) mà cựu Chủ tịch FIFA chuyển cho Platini. Vụ việc khiến cả hai phải rời khỏi các vị trí quyền lực sớm hơn dự kiến.

Dù vậy, Platini và Blatter đã 2 lần được tuyên trắng án đối với cáo buộc lừa đảo FIFA. Lần đầu diễn ra tại phiên tòa ở Thụy Sĩ năm 2022 và lần thứ hai là vào năm ngoái, sau khi cơ quan công tố liên bang kháng cáo.

Ngoài Infantino, 5 cá nhân khác cũng bị nêu tên trong đơn tố cáo hình sự của Platini. Trong số đó có cựu Tổng chưởng lý Thụy Sĩ năm 2015 là Michael Lauber và cựu Giám đốc pháp lý FIFA là Marco Villiger.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Platini tái khởi động vụ kiện nhằm vào Infantino

Platini tái khởi động vụ kiện nhằm vào Infantino

Cựu danh thủ bóng đá Pháp là Michel Platini đã tái khởi động cuộc chiến pháp lý nhằm vào Chủ tịch đương nhiệm FIFA là Gianni Infantino khi đệ trình đơn khiếu nại hình sự mới tại Pháp vào ngày 9/6.

Neymar đón Giáng sinh cùng bạn gái cũ

Neymar đón Giáng sinh cùng bạn gái cũ

Neymar và Bruna Biancardi đã chính thức tuyên bố chia tay, nhưng trong ngày Giáng sinh tiền đạo sinh năm 1992 được nhìn thấy ở bên người đẹp và con gái.