Tiền vệ Declan Rice thừa nhận anh không muốn tiếp tục phải trám vào vị trí hậu vệ phải sau khi trải qua 12 phút khó khăn trong chiến thắng ngược dòng 2-1 của tuyển Anh trước CHDC Congo tại vòng 1/16 World Cup 2026.
Declan Rice thừa nhận ngán ngẩm với vai trò hậu vệ phải
Declan Rice được HLV Thomas Tuchel kéo sang hành lang phải ở những phút cuối trận, khi nhà cầm quân người Đức liên tiếp tung các cầu thủ tấn công vào sân nhằm tìm kiếm bàn gỡ sau khi tuyển Anh bị dẫn trước 0-1. Sự điều chỉnh này góp phần tạo nên màn lội ngược dòng với cú đúp của Harry Kane trong 15 phút cuối.
Trước giải đấu, tuyển Anh đã mất Tino Livramento vì chấn thương, trong khi Reece James và Jarell Quansah cũng lần lượt phải rút lui. Djed Spence được trao cơ hội đá chính ở vị trí hậu vệ phải nhưng thi đấu không hiệu quả và bị thay ra, buộc Rice phải lùi xuống đảm nhận vai trò này.
Chia sẻ với BBC sau trận đấu, Rice nói: "Đó có lẽ là 12 phút khó khăn nhất của trận đấu khi tôi phải chơi ở vị trí hậu vệ phải. Trong những trận như thế này, đôi lúc thế trận diễn ra giống như một trận bóng rổ, ăn miếng trả miếng liên tục. Chúng tôi cần phải giảm nhịp độ vì họ sở hữu những cầu thủ chạy cánh rất nhanh. Tôi nghĩ toàn đội đã tự làm khó mình nhiều hơn mức cần thiết.
Mùa này tôi đã chơi ở vị trí đó hai hoặc ba lần nên hiểu vai trò của mình. Nhưng đó có lẽ không phải điểm mạnh nhất của tôi. Dù vậy, tôi sẵn sàng làm mọi thứ vì đội bóng và HLV. Khi trận đấu còn khoảng 12 phút, tôi nói rằng mình sẽ cố gắng hết sức và tôi nghĩ mình đã hoàn thành khá tốt. Hãy chờ xem trận tới sẽ thế nào, nhưng hy vọng tôi sẽ không phải đá hậu vệ phải nữa".
![]() |
| Declan Rice thừa nhận ngán ngẩm với vai trò hậu vệ phải |
Dù vậy, cựu tiền đạo Alan Shearer cho rằng phương án sử dụng Rice ở cánh phải là lựa chọn đáng để Tuchel cân nhắc.
"Việc đưa Rice sang đá hậu vệ phải đã phát huy hiệu quả. Chính cậu ấy là người dâng cao và góp công vào bàn thắng. Tuchel sẽ phải đưa ra quyết định liệu có nên tiếp tục sử dụng Declan Rice ở vị trí hậu vệ phải hay không. Nếu hỏi tôi trước trận, tôi sẽ rất ngần ngại với ý tưởng đó. Nhưng Rice mang đến chất lượng ở vị trí này, điều mà những cầu thủ được lựa chọn trước đó chưa thể hiện".
Trong khi đó, Wayne Rooney cho rằng Tuchel lẽ ra phải triệu tập một hậu vệ giàu kinh nghiệm ngay khi biết hàng thủ gặp khủng hoảng nhân sự, đặc biệt sau khi quyết định không gọi Trent Alexander-Arnold của Real Madrid.
Rooney nhận định: "Chúng ta từng chứng kiến nhiều cầu thủ trở lại sau khi đã chia tay đội tuyển. Ngay khi Livramento chấn thương, tôi nghĩ Tuchel đáng lẽ phải lập tức gọi điện cho Kyle Walker. Kyle vẫn đủ đẳng cấp và hoàn toàn đủ khả năng thi đấu cho tuyển Anh. Nếu là tôi, tôi sẽ gọi cho cậu ấy và nói: 'Chúng tôi cần cậu ở đây. Cậu có thể trở lại giúp đội không?' Bởi vì vấn đề này thực sự có thể khiến chúng ta phải trả giá và tôi rất lo lắng".
Khi được hỏi liệu Djed Spence có nên tiếp tục đá chính trong trận gặp đồng chủ nhà Mexico ở vòng 1/8 hay không, Rooney thẳng thắn: "Tôi loại cậu ấy. Tôi nghĩ Spence đã có một trận đấu rất tệ".
Ở góc nhìn khác, cựu hậu vệ Micah Richards cho rằng việc kéo Rice khỏi tuyến giữa sẽ khiến tuyển Anh mất đi sức mạnh quan trọng nhất.
"Nếu sử dụng Rice ở vị trí hậu vệ phải, bạn sẽ đánh mất tốc độ và sức mạnh của cậu ấy ở khu trung tuyến. Rice mang đến rất nhiều giá trị ở vị trí tiền vệ trung tâm. Trận gặp Mexico sẽ diễn ra trong điều kiện thi đấu trên vùng có độ cao lớn, vì vậy tuyển Anh rất cần nguồn năng lượng của Rice ở hàng tiền vệ. Nếu là tôi, tôi sẽ sử dụng Ezri Konsa ở vị trí hậu vệ phải và để John Stones đá cặp trung vệ cùng Marc Guehi".
Xem thêm:

