Thứ Năm, 13/08/2026
Zalo

Trước vòng đấu cuối bảng A: Lịch sử gọi tên ai?

Chủ Nhật 15/06/2008 09:40(GMT+7)

Theo dõi Bongda24h trên Google News

(Bongda24h) – Bồ Đào Nha đã nắm chắc một suất dự vòng tứ kết Euro 2008 năm nay, chiếc vé còn lại sẽ là sự cạnh tranh quyết liệt của người Thổ và người Séc. Và dường như các cầu thủ đến từ xứ Pha lê đang được lịch sử ủng hộ.

 

CH Séc – Thổ Nhĩ Kỳ: Ưu thế của người Séc 

 

Thổ Nhĩ Kỳ và CH Séc (tính cả Tiệp Khắc cũ) đã gặp nhau cả thảy 14 lần. Trong đó CH Séc chiếm ưu thế với 10 trận thắng, đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có được một lần duy nhất đả bại người Séc nhưng nó đã diễn ra được tròn 50 năm, khi ấy Thổ Nhĩ Kỳ đánh bại Tiệp Khắc với tỉ số 1-0. Lần gặp nhau gần đây nhất hai đội hòa với tỉ số 2-2 trong một trận giao hữu tháng 3/2006. Trong 11 trận gặp nhau gần đây nhất, CH Séc "bất bại" với 9 trận thắng và hai trận hòa. Cuộc đụng độ tại Euro 2008 này sẽ là lần đầu tiên hai đội chạm trán nhau tại một kì Euro.

 

Chiến thắng 2-1 trước Thụy Sỹ của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ tư mới chỉ là trận thắng thứ hai trong tổng số 9 trận đã đá của họ tại các vòng chung kết Euro. Kể từ khi Euro bãi bỏ thể thức chọn 2 đội đứng đầu hai bảng để đá trận chung kết năm 1984, đã có 7 đội bóng lọt tới vòng sau mặc dù họ để thua trận mở màn. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số đó, họ đã lách qua khe cửa hẹp để có mặt tại vòng tứ kết Euro 2000 sau khi đã để thua 1-2 ở trận mở màn trước người Ý nhưng lại thắng Bỉ với tỉ số 2-0 ở vòng đấu cuối.


Thổ Nhĩ Kỳ khó cản nổi CH Séc
 

Cũng kể từ Euro 1984, đã có 7 đội tuyển không thể lọt qua vòng đấu bảng sau khi giành chiến thắng ở trận mở màn. Và rất có thể CH Séc sẽ là đội thứ 8. Trận thua 1-3 trước Bồ Đào Nha đã bẻ gãy chuỗi 6 trận thắng liên tiếp và 8 trận bất bại của CH Séc trong các giải đấu chính thức.
 

Đoán đội vô địch, trúng thưởng lớn
 
EU [Tên đội] gửi 8581

Ví dụ: EU DUC gửi 8581
Thông tin chi tiết,  

phải trải qua loạt đấu súng 11m may rủi do bằng nhau về mọi chỉ số. Nếu vậy thì CH Séc (và Tiệp Khắc cũ) sẽ chắc chắn nắm lợi thế, không chỉ vì họ đang sở hữu thủ môn tài năng Petr Cech mà vì họ đã chiến thắng trong cả ba lần phải tham gia sút luân lưu trong lịch sử Euro. Họ đánh bại Tây Đức ở trận chung kết năm 1976, cho Italia về thứ tư năm 1980 và loại Pháp tại bán kết năm 1996.

 

Thông tin bên lề

 

Tuncay Sanli, Mehmet Aurelio, Hakan Balta, Gokhan Zan, Colin Kazim-Richards và Sabri Sarioglu đều là những cầu thủ đã dính thẻ vàng của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi Jan Polak là cầu thủ duy nhất dính thẻ của CH Séc. Nếu được quyền đi tiếp, họ sẽ phải vắng mặt tại vòng tứ kết khi nhận thêm bất kì chiếc thẻ nào.

 

Libor Sionko là cầu thủ đã ghi được 3 bàn trong 3 trận gần đây cho CH Séc, 2 bàn trong trận giao hữu với Scotland (3-1) và một bàn trong trận thua 1-3 trước Bồ Đào Nha.


Libor Sionko mới là cây săn bàn chủ lực của CH Séc
 

Trọng tài Peter Frojdfeldt, người bắt chính trong trận đấu này đã từng cầm còi trong một trận đấu có mặt của Thổ Nhĩ Kỳ. Khi ấy người Thổ đã để thua Bosnia-Herzegovina với tỉ số 2-3 vào tháng 6/2007 trong khuôn khổ vòng loại Euro 2008.

 

Thụy Sỹ - Bồ Đào Nha: Người Bồ thay đổi lịch sử

 

Thụy Sỹ và Bồ Đào Nha đã từng gặp nhau 19 lần, thật bất ngờ là trong số đó Thụy Sỹ lại là đội "tay trên" với 8 trận thắng, con số này của Bồ Đào Nha là 6. Nhưng trong số 9 trận đấu chính thức ở các giải đấu lớn, (vòng loại World Cup và Euro), Thụy Sỹ chỉ có được 2 trận thắng còn Bồ Đào Nha sở hữu 3 lần đánh bại đội bóng xứ đồng hồ.
 


Tham gia


 


Trận đấu đêm nay sẽ là lần đầu tiên hai đội gặp nhau ở vòng chung kết một giải đấu lớn. Lần chạm trán gần đây nhất của họ diễn ra vào 13/10/1993 trong khuôn khổ vòng loại World Cup 1994, Bồ Đào Nha đánh bại Thụy Sỹ 1-0 trên sân nhà với bàn thắng của Joao Vieira Pinto.


Đã chính thức bị loại khỏi Euro 2008 và rất có thể vị trí thứ 4 của bảng A cũng sẽ thuộc về Thụy Sỹ. Đây là vị trí quen thuộc của họ khi mà ở hai lần tham dự Euro trước, Thụy Sỹ đều kết thúc giải đấu với vị trí bét bảng. Sự tủi hổ còn chưa dừng lại ở đó khi mà Thụy Sỹ đã làm nên lịch sử khi cùng với Bỉ (năm 2000) là hai đội chủ nhà Euro duy nhất không thể "sống sót" qua vòng bảng. Nhưng dù sao Bỉ cũng đã có được 3 điểm và cán đích ở vị trí thứ 3 của bảng B. Lịch sử đang viết tên Thụy Sỹ với tư cách đội chủ nhà kém nhất trong lịch sử Euro với thành tích "tiềm tàng" 3 trận toàn thua.


Dù sao Thụy Sỹ cũng rất xứng đáng được khen ngợi với những gì đã thể hiện
 

Thụy Sỹ cũng đã trải qua chuỗi 8 trận không biết đến mùi chiến thắng trong các kì Euro họ tham dự. Họ đã lập được kỷ lục này sau khi vượt qua thành tích 7 trận "chiến bại" của Nga (tính cả Xô Viết cũ và cộng đồng các quốc gia độc lập CIS) kéo dài từ năm 1988 đến 1996.

 

Nhưng dù sao tương lai vẫn là một màu hồng với Thụy Sỹ khi họ sở hữu trong tay một đội hình trẻ. Với độ tuổi trung bình của các cầu thủ ra sân trận gặp Thổ Nhĩ Kỳ là 25 tuổi và 44 ngày, Thụy Sỹ trở thành đội bóng có các cầu thủ xuất quân trẻ nhất qua các kì Euro, đồng thời cũng là tập thể trẻ nhất từng đá ở Euro trong lịch sử ĐT Thụy Sỹ.

 

Về phía Bồ Đào Nha, họ đã chính thức trở thành kỷ lục gia qua các kỳ Euro với tư cách đội bóng duy nhất vượt qua vòng đấu bảng ở tất cả các giải đấu Euro từng tham dự (chỉ tính những đội bóng tham dự Euro trên 3 lần). Cả 5 lần tham gia Euro, Bồ Đào Nha đều đi tiếp vào vòng trong. Nếu không để thua trong trận đấu tới, họ sẽ kéo dài chuỗi trận bất bại lên con số 13.

 

Thông tin bên lề


Paolo Ferreira (trắng) thi đấu khá tốt ở vị trí không phải sở trường
 

Nếu được ra sân Nuno Gomes sẽ cân bằng kỷ lục với Luis Figo về số lần khoác áo đội tuyển quốc gia tại các kỳ Euro (14 lần). Và nếu anh ghi bàn, Gomes sẽ đứng vào hàng ngũ các cầu thủ ghi bàn ở 3 kỳ Euro khác nhau, cùng với Jurgen Klinsmann (Đức), Vladimir Smicer (CH Séc) và Thierry Henry (Pháp).

 

Trong khi đó Paolo Ferreira sẽ có được trận đấu thứ 50 cho Bồ Đào Nha nếu anh ra sân. Còn người đồng đội tại Chelsea của anh, Jose Bosingwa, sẽ bị treo giò nếu nhận thêm thẻ phạt.

 

Trọng tài Konrad Plautz, người bắt chính trong trận đấu này, đã từng chứng kiến Thụy Sỹ để thua Canada 1-3 trong trận giao hữu tháng 5/2002 mà ông cầm còi. Trong khi đó ông cũng từng bắt chính trong trận hòa 1-1 của người Bồ trước Phần Lan tháng 9/2006 trong khuôn khổ vòng loại Euro 2008.

  • Hải Phong

Có thể bạn quan tâm

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung Galaxy Z Fold 8 và Fold 8 Ultra - Bạn nên mua máy nào?

Samsung vừa chính thức ra mắt hai mẫu điện thoại gập mới nhất, mang đến những thay đổi đáng chú ý về thiết kế và dung lượng pin. Sự xuất hiện của hai thiết bị này tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng yêu thích công nghệ di động. Các thông tin chi tiết về sản phẩm đã được công bố rộng rãi vào lúc 02:20 sáng ngày 28/07/2026 theo giờ Việt Nam.

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

FC Mobile Việt Nam lần đầu bước ra đấu trường thế giới: Cơ hội để Việt Nam sở hữu tới 4 suất tại Giải Vô địch Thế giới đầu tiên

Theo Ban tổ chức, lần đầu tiên trong lịch sử FC Mobile, Việt Nam sẽ góp mặt tại một giải đấu quốc tế cấp độ toàn cầu. Hai đại diện xuất sắc của FC Mobile Việt Nam sẽ tranh tài tại FC Pro Mobile Mid-Season Playoffs 2026, giải đấu quy tụ 24 tuyển thủ được tuyển chọn đến từ hơn 90 quốc gia và khu vực, cạnh tranh tổng giải thưởng 100.000 USD cùng cơ hội giành vé tới FC Pro Mobile World Championship 2026.

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Neo có phải là sản phẩm thay thế MacBook Air M1?

MacBook Air M1 từng là mẫu Mac rất dễ khuyến nghị trong nhiều năm nhờ hiệu năng ổn định và trải nghiệm macOS mượt mà. Nhưng khi MacBook Neo xuất hiện với nền tảng mới hơn, câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu đây có phải lựa chọn thay thế hợp lý cho Air M1, đặc biệt với nhóm học sinh, sinh viên và dân văn phòng mua máy lần đầu.

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Fenix 8 sau gần hai năm ra mắt: Đã đến thời điểm hợp lý để mua?

Sau gần hai năm có mặt trên thị trường, Garmin Fenix 8 không còn ở giai đoạn “mua sớm để trải nghiệm cái mới” mà bước sang bài toán quen thuộc hơn: mua để dùng lâu dài có còn đáng hay không. Với người đang cần một mẫu đồng hồ thể thao bền bỉ, theo dõi sức khỏe tốt và pin đủ yên tâm cho lịch tập dày, đây là thời điểm nên nhìn Fenix 8 bằng giá trị sử dụng thực tế thay vì chỉ bằng sức hút lúc mới ra mắt.

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Nhạc ngoại lời Việt không phép: Bản hit triệu lượt nghe vẫn có thể bị xử phạt

Một ca khúc có thể nhanh chóng đạt hàng triệu lượt nghe, trở thành xu hướng trên mạng xã hội và mang lại doanh thu đáng kể. Tuy nhiên, nếu phần lời Việt được viết trên nền giai điệu nước ngoài khi chưa có sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả, sức hút của bài hát không thể loại trừ nguy cơ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Màn hình Laptop Dell 15 có đủ chuẩn màu cho người làm nội dung?

Khi nói về laptop cho công việc sáng tạo, cấu hình mạnh mới chỉ là một nửa câu chuyện. Màn hình mới là nơi người dùng nhìn, chỉnh và quyết định màu sắc cuối cùng của ảnh, video hay ấn phẩm đăng mạng xã hội. Với Dell 15, câu hỏi quan trọng không chỉ là màn hình có đủ rộng hay không, mà còn là có đủ chuẩn màu cho nhu cầu làm nội dung hay chưa.

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Mùa thẻ mới của FC Mobile Vietnam: dàn cầu thủ Việt chính thức góp mặt, đồng hành cùng ASEAN Championship 2026 

Hòa cùng không khí rực lửa của giải vô địch bóng đá ASEAN Cup 2026, ngày 23/7/2026, tựa game EA SPORTS FC Mobile Việt Nam đã chính thức trình làng mùa thẻ mới mang tên "Tự Hào Việt Nam" (Vietnam Pride) cùng với sự kiện "Tiếp Lửa Vô Địch Đông Nam Á". Đây là bước đi thiết thực nhằm tiếp lửa cho Đội tuyển Việt Nam trên hành trình bảo vệ ngôi vương khu vực.

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Pin laptop ASUS tụt nhanh sau 1 năm: Do chai pin hay thiết lập hệ thống?

Nhiều người dùng laptop ASUS bắt đầu lo lắng khi máy tụt pin nhanh hơn sau khoảng một năm sử dụng. Tuy nhiên, thời lượng pin giảm chưa chắc đồng nghĩa với chai pin nặng. Thiết lập hệ thống, ứng dụng chạy nền, độ sáng màn hình và cường độ sử dụng hằng ngày cũng có thể khiến máy hao pin rõ hơn.

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Càng tuyển càng thiếu, điều gì đang xảy ra với ngành xây dựng? 

Nhiều doanh nghiệp đang liên tục mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các dự án mới, nhưng lượng ứng viên quan tâm đến nhóm ngành xây dựng lại chưa tăng tương xứng. Khoảng cách giữa nhu cầu tuyển dụng và nguồn nhân lực đang khiến bài toán tìm kiếm kỹ sư công trình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Xem thêm
top-arrow
X